Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 16:09

18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P13)

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN ĐỨC KITÔ

Từ Bartrès tới việc rước lễ lần đầu,
ngày 3 tháng 6 năm 1858

 

Niềm vui, ánh sáng, ngạc nhiên đang hòa lẫn nhau trong con tim bé bỏng của Bernadette, bởi vì sáng nay, cùng với nhiều bạn khác đồng trang lứa, Bernadette được rước Chúa lần đầu. Bây giờ, Bernadette đang quỳ gối cầu nguyện và cô bé không biết dùng từ nào trong thổ ngữ ít ỏi của miền Lộ Đức để diễn tả tâm tình của mình lúc ấy. Cô bé chỉ còn biết dâng lời tạ ơn Chúa đã thương đến thân phận bé bỏng, hèn mọn của mình khi cho cô được rước Chúa Giêsu vào lòng. Tâm tình của cô phần nào giống tâm tình của Đức Mẹ trong kinh Magnificat...

Cuối thánh lễ, khi ra khỏi nhà nguyện của các nữ tu ở Nevers, lòng Bernadette tràn ngập niềm vui và biết ơn đối với Thiên Chúa! Cái nhìn của cô hướng đến dãy núi đang được mùa xuân trang điểm bằng một màu xanh mới tuyệt đẹp. Cô dừng lại trên con đường đi Bartrès quen thuộc. Chính tại nơi đó, cô hết sức ước ao được rước Chúa lần đầu và cũng chính con đường đó dẫn đưa cô tới ngày trọng đại hôm nay, ngày Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn cô lần đầu tiên...

Bartrès ! Chính tại thị trấn nhỏ bé này, nằm phía trên Lộ Đức vài cây số, Bernadette đã đến ở lúc còn rất bé, vào khoảng năm 1844. Cô sinh ngày 7 tháng 1, cùng năm với cối xay bột Boly ở Lộ Đức, nơi cha mẹ cô đang cư ngụ. Ngực của mẹ cô bị phỏng nặng trong tai nạn vào tháng 11, nên không thể cho con gái của mình bú được nữa, đành gởi Bernadette cho bà Marie Lagues, một người phụ nữ quê ở Bartrès mới vừa mất đi đứa con yêu quý của mình.

Sau khi Bernadette trở về nhà vào tháng 3 năm 1846, ông bà Soubirous vẫn còn liên lạc với gia đình ông bà Lagues. Nhiều năm sau, khi gia đình Soubirous gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống thường ngày, bà Marie Lagues đề nghị cho Bernadette đến ở với họ để chăn cừu. Gia đình Soubirous đồng ý, vì ngoài vấn đề nguồn thu nhập của gia đình quá ít ỏi, thì việc bớt đi một miệng ăn sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Hơn nữa, ông bà Soubirous nghĩ rằng khí hậu trong lành ở vùng núi Pyrénées sẽ giúp cho hai lá phổi yếu ớt của Bernadette trở nên mạnh khỏe hơn.

Vào tháng 9 năm 1857, cô con gái lớn của ông bà Soubirous trở lại nhà vú nuôi của mình. Từ sáng cho đến khi mặt trời lặn, 7 ngày trong tuần, Bernadette phải chăn cừu hoặc làm nhiều việc nhà khác, ngay cả thứ Năm, ngày cha sở Bartrès dạy giáo lý cho các trẻ em trong họ đạo - đáng tiếc là bằng tiếng Pháp chứ không phải bằng thổ ngữ ! Lúc đầu bà Marie Lagues hứa để cho Bernadette được tự do trong ngày đó, nhưng ngay sau đó bà rút lại lời hứa. Đàn cừu cần phải gặm cỏ cả ngày thứ Năm nữa !

Ý muốn được rước lễ lần đầu của Bernadette đã chín muồi. Trước những lời than phiền bóng gió của cô bé, bà Marie Lagues quyết định chính bà sẽ dạy giáo lý cho Bernadette vào buổi chiều, trong góc bếp, khi đàn cừu đã vào chuồng. Điều đáng tiếc là bà vú nuôi không theo một phương pháp sư phạm nào cả, nên việc dạy giáo lý của bà chẳng đem lại một kết quả nào hết, vì Bernadette không thể hiểu được những bài giáo lý khô khan. Do đó, dần dần bà Marie Lagues quả quyết rằng cô bé không thể rước lễ lần đầu được...

Lúc bấy giờ, niềm hy vọng được rước lễ lần đầu của Bernadette lại càng xa vời hơn nữa khi cha sở Bartrès rời bỏ nhiệm sở để đi vào trong một tu viện. Các lớp giáo lý tại nhà xứ không còn. Tuy nhiên, cô bé không từ bỏ ý muốn được rước Chúa lần đầu vì nghĩ rằng đây là việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mình. Cô thấy chỉ có một phương thế duy nhất giúp mình đạt được ý nguyện là trở về Lộ Đức để theo học lớp rước lễ lần đầu tại đây. Hơn nữa, kể từ khi Bernadette ra đi, hai ông bà Soubirous rất nhớ thương cô con gái lớn và chỉ muốn đem cô trở về nhà, dù gia cảnh lúc bấy giờ hết sức nghèo khổ.

Vào tháng 1 năm 1858, Bernadette báo tin cho bà vú nuôi của mình biết là cô nhất quyết trở về nhà cha mẹ ở Lộ Đức để chuẩn bị rước lễ lần đầu. Cô bé không một chút luyến tiếc những cánh đồng cỏ xanh mướt, nơi đó sương mù bám hàng ngàn giọt nhỏ lạnh buốt trên bộ lông dày của đàn cừu.

Bấy giờ Bernadette được nhận vào lớp học miễn phí của các sơ Nevers. Trước tấm bảng đen thô sơ có một cây thánh giá ở phía trên, cô bé hết sức cố gắng để chuẩn bị cho biến cố quan trọng nhất trong cuộc đời cô. Để được rước Chúa lần đầu, cô phải học đọc, học viết, và cố gắng thuộc bài. Sau một thời gian, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các nữ tu và cha sở Domian, linh hướng của Viện Dục Anh, Bernadette đạt được những tiến bộ đáng kể. Cô cũng nhận được sự giúp đỡ vô cùng quý báu của Bà ở hang Massabielle. Những lời dạy dỗ của Bà quý hơn tất cả mọi quyển sách trên thế giới này …

Những lần nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria và việc gặp gỡ Chúa Kitô tại bàn thờ là hai đặc ân giúp Bernadette tiến nhanh trên con đường nên thánh. Sau khi được rước Chúa lần đầu, người ta hỏi cô bé :

- Điều gì làm cô hạnh phúc nhất? Được rước lễ lần đầu hay được nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra ?

Bernadette trả lời rất khéo :

- Cả hai sự kiện này đi đôi với nhau nhưng không thể so sánh được. Tôi rất hạnh phúc vì cả hai sự kiện này.

Kính mừng Maria …

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm