Thứ Sáu, 11 Tháng Ba, 2016 14:30

18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P9)

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

XÂY DỰNG ĐỀN THÁNH Lần hiện ra thứ mười ba, ngày 2 tháng 3 năm 1858

“Con hãy nói với các linh mục đi kiệu đến đây và hãy xây dựng tại đây một nhà nguyện”. Lời yêu cầu sáng hôm nay thật dịu dàng như tiếng nhạc du dương từ trời cao kèm theo nụ cười rạng rỡ hết sức quen thuộc, đi sâu vào tâm trí của Bernadette mà không gặp bất cứ một trở ngại nào. Cô bé đồng ý ngay. Cô bé chấp nhận thực hiện nhiệm vụ này cách đơn sơ, do một Bà mà cho tới lúc đó cô chưa hề biết là ai...

Khi cuộc hiện ra kỳ diệu kết thúc, khi ánh sáng đi theo Bà đẹp mỗi khi Bà xuất hiện chấm dứt, Bernadette hết xuất thần. Như thường lệ, những câu hỏi xung quanh cô bé như mưa rào. Khoảng 1.600 người đi theo cô muốn biết tất cả mọi sự. Bà đẹp đã nói gì với cô bé ? Nhiều bà đạo đức chạy vội đến Massabielle để trở thành những người đầu tiên nghe được những tin tức do Bernadette kể lại. Cô bé thuật lại cho các bà lệnh truyền của Bà đẹp : “Con hãy đi nói với các linh mục đi kiệu đến đây...”. Các bà đạo đức nhìn nhau. Một luồng ánh sáng phấn khởi sáng rực trong mặt họ. Không chờ nghe phần sau, các bà vừa đi vừa chạy nhanh về thị trấn. Ôi hạnh phúc biết chừng nào ! Đâu phải ngày nào cũng có cơ hội làm sứ giả cho trời cao ! Các bà muốn mình phải là những người tiên phong báo tin quan trọng này. Các bà sẽ là những người thấy cha Peyramale xúc động, nghe cha bày tỏ sự sẵn sàng thực hiện lời yêu cầu của Bà đẹp...

Dọc đường, để bớt mệt do chạy quá nhanh, các bà trò chuyện rôm rả :

- Tôi thích các cuộc rước kiệu lắm !

- Không biết cha sở cho cờ của hội đoàn nào dẫn đầu đoàn rước nhỉ ?

- Vậy mà cũng hỏi ! Tất nhiên là cờ Đức Mẹ chứ cờ nào.

- Nhưng Bernadette đâu có biết Bà đó là ai đâu ?

- Cô bé khiêm tốn đấy thôi. Chắc chắn là Đức Mẹ vừa đến thăm cô bé đó. Hơn nữa, báo chí đều quả quyết như vậy.

- Thật tai hại quá, vì bây giờ là đầu tháng Ba, bông hoa chưa nở trong các khu vườn. Tôi ước mong cuộc rước kiệu sẽ tràn ngập hoa hồng màu vàng giống như những hoa hồng trang trí dưới chân Bà bí ẩn !

- Tôi nghĩ chắc chắn Đức Mẹ muốn có một cuộc rước này, hay chúng mình chờ mùa Xuân rồi hãy tổ chức rước...

- Sao ??? Rõ ràng là cuộc rước phải tiến hành vào ngày thứ Năm, lúc kết thúc 15 lần hiện ra.

- Giêsu Maria Giuse ! Chúng ta chỉ còn hai ngày để tổ chức.

- Chắc cha sở sẽ đỡ mệt khi chúng ta giúp ngài.

Bây giờ các bà mẹ đã tới cửa nhà xứ, run rẩy vì sốt ruột và hiếu kỳ.

Thật là tội nghiệp ! Vì chỉ vài phút sau, các bà rời khỏi nhà xứ mà mặt mày buồn so vì bị cha sở quở trách nặng lời. Vốn là con chiên trong giáo xứ, các bà biết rõ cha sở mình lắm, ngài không phải là một người dễ dãi... Nhưng các bà không ngờ gặp phải một trận bão dữ dội như vậy. Cha Peyramale đùng đùng nổi giận khi vừa nghe các bà kể lại câu chuyện. Ngài nói thẳng là các bà không nên quan tâm đến những câu chuyện tại hang đá, mà hãy quay trở lại nhà để cầu nguyện cho các linh hồn được ơn cứu độ !

Khi Bernadette gõ cửa phòng cha sở, cô bé hoàn toàn không biết cha sở vừa quở trách các bà đạo đức và nhiệt thành. Nhưng cô bé không cần biết đến việc đó, vì cô đã lãnh lệnh truyền của Bà đẹp thì cô phải thi hành thôi, dù phải nghe cha sở rầy la. Cô bé cũng biết rõ cha sở của mình rất nóng nảy, nhiều khi tiếng ngài la mắng trong nhà thờ giống như tiếng sấm rền vang xuyên qua các dãy núi vậy !

Vì Bernadette sợ cha sở hơn ông cò Jacomet và ông biện lý Dutour, nên hai người dì phải hộ tống cô bé đến gặp cha. Một trong hai người dì là vú đỡ đầu của Bernadette, là chị cả của mẹ cô bé, một người có uy quyền bao trùm lên cả gia đình.

Bây giờ cô bé đang đứng trước mặt cha sở. Ngài không để cho cô bé có thời giờ để nói. Ngài nói trước và nói thẳng thắn không úp mở gì cả :

- Chính con đã đi đến hang đá phải không ?

- Thưa cha sở, phải.

- Có phải con nói rằng con đã thấy Đức Trinh Nữ phải không ?

- Thưa cha sở, con không có nói như vậy ?

- Vậy thì Bà đó là ai ?

- Thưa cha sở, con không biết.

- Đồ nói dối ! Tất cả những gì con làm cho thấy con nói dối, và báo chí cũng quả quyết con nói đó là Đức Trinh Nữ.

Bernadette và hai người dì cúi mặt làm thinh trước trận cuồng phong. Dì cả Bernadette vốn thường hay nhanh nhẹn can thiệp vào mọi cuộc trò chuyện, vội lẻn ra khỏi nhà xứ mà không nói một lời nào …

Nhưng Bernadette lấy hết can đảm để chuyển đến cha sở lời yêu cầu của Bà đẹp về việc rước kiệu, mà không biết trước đó các bà đạo đức đã xin rước vào ngày thứ Năm, và đã bị mắng cho một trận nên thân ! Cha Peyramale cắt ngang cuộc trò chuyện và đuổi hai dì cháu Bernadette ra khỏi nhà xứ ngay lập tức.

Vừa ra khỏi cửa, cô bé lại vỗ trán :

- Chết rồi dì Basile ơi ! Con quên xin cha sở cất nhà nguyện rồi !

Nhưng có cho một đống vàng Basile cũng chẳng dám trở lại nhà xứ. Bernadette đành phải thuyết phục một cô bạn đi với mình. Chờ cho cha sở bớt giận, hai cô bé trở lại gặp ngài vào buổi chiều tối.

Dưới ánh sáng của các ngọn đèn trong nhà xứ, lần này Bernadette được cha sở và các cha phó đón tiếp ! Cô bé thật yếu ớt trước các ngài, nhưng cô bé vẫn lặp lại lời yêu cầu của Bà đẹp về việc xây dựng một nhà nguyện, tại nơi Bà đã hiện ra. Các cha nhìn nhau, lúng túng. Cha sở không nói bằng lòng hay từ chối. Ngài vặn hỏi, nhưng vẫn rất thận trọng. Cho đến bây giờ ngài không muốn làm giảm uy tín của mình do vấn đề hang đá. Việc hiện ra hôm nay khiến ngài đứng trước ngã ba đường, vì Bà đẹp hình như muốn ngài phải chịu trách nhiệm về việc này. Tin hay không tin ? Vốn là một người có phán đoán chính xác, có lương tri ngay thẳng, cha Peyramale suy nghĩ thật kỹ trước khi dấn thân vào một việc vượt quá sự hiểu biết của ngài. Do đó, ngài kết thúc cuộc gặp gỡ bằng lời hứa sẽ xem xét cẩn thận việc này. Còn ngay bây giờ, đối với ngài, tránh né vấn đề là điều tốt nhất.

Thánh Maria … Amen.

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm