Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 15:59

Ẩm thực xứ Nẫu

MINH MINH

Khách đến Phú Yên không chỉ mát mắt với cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thưởng thức những món ngon có một không hai mang đậm phong vị dân xứ Nẫu.

Mắt cá ngừ

Phú Yên là ngư trường đánh bắt cá ngừ đại dương (cá bò gù) nên nơi đây có khá nhiều món ngon được chế biến từ loại cá này. Nổi bật trong số đó là món mắt cá ngừ chưng cách thủy. Mặc dù tiềm thuốc Bắc nhưng món ăn vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy hấp dẫn của cá. Ngoài mắt cá chưng, gỏi cá bò gù cũng là một đặc sản nức tiếng. Không đắt đỏ như cá ngừ đại dương, cá ồ có giá khá rẻ, đặc biệt là lúc vào mùa (từ tháng 4-6 âm lịch). Con cá ồ với kích thước vừa phải, thịt ngọt thường chế biến thành nhiều món như kho, nấu canh, hấp, nướng. Cùng xếp vào dạng bình dân, cá nục hấp là món ăn được số đông người miền Trung ưa thích và cũng là món ngon giữ chân khách của dân Phú Yên. Ngoài cá thì sò huyết và hàu cũng là một đặc sản nổi tiếng tươi ngon. Con sò huyết ở đầm Ô Loan được xếp vào một trong 3 loại ngon nhất trong nước cùng với sò huyết phá Tam Giang (Huế), sò huyết đầm Thủy Triều (Khánh Hòa). Trong khi đó, loại hàu ngon nhất được truyền tụng là ở xã An Hải, huyện Tuy An, nằm cuối đầm Ô Loan.

Qua đôi bàn tay người xứ Nẫu, những nguyên liệu cũng được kết hợp lại, gia giảm cùng nhiều loại gia vị để biến thành một phong vị ẩm thực đặc trưng. Hầu như luôn có mặt trong bữa ăn của người Phú Yên là bánh tráng. Bánh đem nhúng hoặc nướng có thể dùng ăn kèm với tất cả các món. Bánh tráng Phú Yên thường có khổ to và dày hơn bánh tráng các vùng miền khác. Chiếc bánh mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít bị dính khi nhúng nước. Nức tiếng nhất là làng bánh tráng Hòa Đa (huyện Tuy An) với công thức bột bánh đặc biệt. Hòa Đa cũng nổi tiếng với cháo lòng, bánh hỏi luôn kèm theo cả phần bánh tráng nhúng và bánh tráng nướng. Từ bột gạo, người Phú Yên chế biến món bánh canh hẹ với hương vị riêng. Bánh canh hẹ không khác bánh canh chả cá ở các nơi khác là bao nhưng lại mang “duyên ngầm” qua màu xanh mướt và mùi thơm của hẹ (loại hẹ có thân mảnh, mùi thơm thanh) thay vì hành ngò như nhiều nơi. Hạt gạo qua tay người dân xứ Nẫu còn được biến tấu thành món bánh xèo mực, bánh xèo vỏ (chỉ có bột bánh không có nhân) chấm kèm mắm nêm. Cũng giống bánh xèo miền Trung, bánh xèo ở vùng đất này được đổ trong chảo nhỏ với phần nhân bằng mực sữa loại chỉ bằng hai ngón tay và cách pha chế mắm nêm cùng ớt xiêm xanh, quả xoài.

Nét tinh hoa ẩm thực của dải đất này được không chỉ tạo nên bởi những nguyên liệu, hương liệu và gia vị bản địa mà còn thông qua cách thức chế biến đặc thù vùng miền. Còn nhiều nữa những thức quà ngon lạ thể hiện sự đa dạng, nét hồn quê trong ẩm thực của người xứ Nẫu mà chỉ có đến rồi thưởng thức thì mới cảm nhận được đầy đủ và trọn vẹn.

MINH MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm