Thứ Bảy, 30 Tháng Năm, 2015 00:28

Bắt đầu ở “Central park”

Với cốt truyện huyền ảo, gay cấn, lồng ghép một chuyện tình đẹp cùng nhiều trích dẫn sâu sắc, nhà văn trẻ Guillaume Musso (Pháp) đã chinh phục độc giả ngay từ những trang đầu của tác phẩm Central Park. Đây không chỉ là câu chuyện ly kỳ về cuộc gặp gỡ giữa hai người xa lạ, mà còn là câu chuyện cảm động về tình bạn, tình cha con, tình yêu

Bìa sách Central Park của nhà văn trẻ Guillaume Musso

Chuyện bắt đầu vào một sớm mai tại một địa điểm hoang dã nhất của Central Park. Khi Alice Schafer, nữ cảnh sát thuộc đội hình sự Paris nước Pháp, bỗng phát hiện ra mình đang ở trong một khu rừng, tay bị còng vào tay một người đàn ông lạ mặt. Cổ áo sơ mi cô đang mặc có một vết máu lạ với một khẩu Glock kèm bên. Người bị còng chung với cô là Gabriel Keyne, một nghệ sĩ dương cầm. Không chỉ Alice mà cả Gabriel Keyne cũng chung một băn khoăn: Tại sao mình lại có mặt ở Central Park, trong lòng thành phố New York?  Trí nhớ của Alice quả quyết rằng tối qua cô đã đến đại lộ Champs-Elysées-Paris để tiệc tùng cùng các cô bạn gái. Còn Gabriel Keyne cũng chắc chắn rằng tối qua mình chơi nhạc tại một quán bar ở Dublin. Cặp đôi khốn khổ này lúc ấy không tiền, không điện thoại di động, tất cả giấy tờ tùy thân đều mất sạch. Nếu đằng sau tất cả những điều khó hiểu ấy là một âm mưu thì hai con người xa lạ ấy đang bị đặt vào một tình thế hết sức nguy hiểm. Không còn lựa chọn nào khác, họ phải bắt tay hợp tác với nhau để thoát khỏi cảnh này, đồng thời tìm ra kẻ đã đứng sau tất cả mọi chuyện. Câu chuyện tiếp theo để giải thích cho sự quái lạ này là một hành trình dài và gấp gáp như một cuộc đuổi bắt. Cặp đôi ấy cùng nhau khám phá “bí mật” đã đảo lộn cuộc đời họ.

Với cách phân chia, sắp xếp hợp lý với những chương ngắn gọn, những cuộc đối thoại, nhiều đoạn hồi tưởng cùng những mốc thời gian đan xen hợp lý giữa quá khứ và hiện tại, câu chuyện của cặp đôi xa lạ được đẩy lên đến tận cùng của sự tò mò, hồi hộp như một cuốn phim trinh thám. Người đọc không thể đoán trước được điều gì cho dù đã đọc ngấu nghiến hơn hai phần ba cuốn sách. Sự thật chỉ được hé mở cho tới tận những trang cuối cùng khi quá khứ từng bước được khám phá qua những ký ức đan vào nhau và bị chặn đứng của Alice…

Musso biết cách làm nên những biến đổi trong tính cách của nhân vật một cách hợp lý. Lối viết không dài dòng, đi thẳng vào các chi tiết chính, ngay cả cách diễn tả những suy nghĩ của nhân vật đã lột tả ngay được tính cách họ: biến hóa nhưng nhất quán. Người đọc có thể thấy một Alice cá tính mạnh mẽ, trí tuệ ở hiện tại, nhưng khi những ký ức được lật mở thì ẩn sau vẻ bề ngoài kiên cường ấy là một người phụ nữ nhỏ bé đã phải chịu quá nhiều đau đớn. Anh chàng nhạc công Gabriel chẳng khi nào tỏ ra nghiêm túc, có vẻ mất tập trung nhưng thực chất lại là một người đàn ông ấm áp và thông minh…Vậy nên cho dù cái kết của chuyện có vẻ như đột ngột quay ngoắt hướng suy luận, vẫn trở thành một cái kết hợp lý, viên mãn theo một cách nào đó.

Tác giả hướng người đọc tới những hy vọng và niềm tin vào những điều tốt đẹp cho dù điều quý giá đã vụt khỏi tầm tay hay đang cầm giữ.

SONG MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm