Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2016 16:11

Bản đồ họa về “Dung mạo lòng thương xót”

Khôi Nguyên

Dự án đồ họa “Misericordiae Vultus” (Dung mạo lòng thương xót) được thư viện Vatican nhận nhiệm vụ đảm trách nay đã hoàn thành và ra mắt vào cuối tháng 2.2016. Tác phẩm này được họa sĩ nổi tiếng người Ý Pierluigi Isola thực hiện dành riêng cho Năm Thánh.

Dự án đồ họa “Misericordiae Vultus” là một trong những biểu hiện sống động của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bức tranh trở nên đặc biệt bởi sự mô tả độc đáo khi sắp đặt 7 ngôi thánh đường chính của Roma trong cùng một phối cảnh bao gồm các đền thờ Thánh Phêrô, Thánh Gioan Latêranô, Đức Bà Cả, Thánh Giá Jerusalem, Thánh Phaolô, Thánh Lorensô và Thánh Sêbastianô. Bảy nhà thờ lịch sử cho thấy cuộc hành hương Năm Thánh và các hành vi của lòng thương xót được diễn tả lại qua cái nhìn đương đại. Sự kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật và kiến trúc của 7 nhà thờ được ghép lại với nhau theo phối cảnh xa gần tạo nên một cái nhìn đa chiều, như một cách biểu trưng của nhiều tầng lớp ý nghĩa ẩn đằng sau.

Bức tranh "Misericordiae Vultus" của hoạ sĩ nổi tiếng người Ý, Pierluigi Isola

Trong buổi họp ra mắt công chúng tại phòng Salone Sistino của thư viện Vatican, giáo sư Ambrogio Piazzoni, quản thủ thư viện, đã trình bày một vài nét tổng quát của bức tranh. Trong tranh, các nhà thờ được họa sĩ đánh dấu bằng những chữ cái như một cách để gợi ý cho người xem dễ tìm ra chủ đề. Phía cuối là những ngôi thánh đường tại Vatican với cánh cửa Năm Thánh rộng mở như một biểu tượng của sự chào đón. Một phần góc cuối bức tranh cũng là một biểu hiện khác của lòng thương xót qua hình ảnh chào đón vị khách lạ đang thăm viếng người bị giam cầm. Ngoài ra còn có những cử chỉ khác như rửa chân, lắng nghe người lo âu hay chăm lo cho người già.

Có mặt trong buổi họp, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng nhấn mạnh lại ý nghĩa của những chuyến hành hương và về những gợi ý của Đức Thánh Cha trong Tông sắc “Misericordiae Vultus” cho thấy lòng thương xót chính là đích điểm hướng tới, và mời gọi mỗi người hãy cởi mở tâm hồn đến với những anh em đang sống trong tình trạng bấp bênh, đau khổ trên thế giới ngày nay.

Thư viện Vatican chỉ cho xuất bản giới hạn 200 bản sao của đồ họa này. Một bản đã được dành tặng Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Người xem cũng có thể đăng ký mua thông qua hệ thống Thư viện Vatican với giá 500 Euro. Đây không phải là lần đầu tiên thư viện Vatican có được một bức tranh nghệ thuật mang tính lưu trữ lịch sử như thế. Trước đó, vào Năm Thánh 2000 đã có bức “Forma Urbis Romae” (hình dáng thành Roma) khắc họa bản đồ hoành tránh của Roma và sau đó, trong năm 2007 có bức “Civitas Vaticana” (Công dân Vatican) về tổng quan Tòa Thánh Vatican.

Khôi Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm