Thứ Bảy, 30 Tháng Năm, 2015 00:41

Bộ sưu tập tranh đá của một bác sĩ

Là một bác sĩ song ông Lê Quang – giáo dân giáo xứ Bảo Lộc (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng)lại có thú sưu tầm tranh đá. Ông có một bộ sưu tập thú vị với 266 bức tranh về các Đức Giáo hoàng.

Tranh đá quý ra đời đã khá lâu. Từ xưa, nó là thú chơi của những người thuộc giới thượng lưu. Nguyên liệu tạo thành các bức tranh này chính từ nhiều loại đá thiên nhiên như Ruby, Peridot, Saphia, Opal, Thạch anh hồng Đá được xay nhỏ, tùy theo tranh mà có kích cỡ khác nhau, sau đó đem dán vào các bức phác họa. Công việc này ngoài niềm đam mê nghệ thuật tranh đá, còn đòi hỏi phải có sự tỉ mẫn, kiên trì. Ở Việt Nam, thú chơi tranh đá quý càng ngày càng phổ biến. Người ta dùng tranh loại này trang trí nhà cửa, có người mua làm quà tặng cho nhau, lại có người vì yêu thích mà sưu tầm hàng loạt. Bác sĩ Lê Quang nằm trong số những người có hứng thú với dòng tranh này.

Bộ tranh đá 266 vị Giáo hoàng của bác sĩ Lê Quang

Ông kể, bộ tranh được thợ làm bắt đầu từ khoảng năm 2008. Lúc đầu, khi có ý tưởng thực hiện bộ tranh này, ông nhờ cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, hiện đang là cha quản xứ Bảo Lộc tìm lại giúp hình ảnh gốc của các Đức Giáo hoàng. Phải mất 2 năm, cha Truyền mới có đầy đủ được ảnh của 266 vị. Bộ sưu tập thực hiện trong khoảng  6 – 7 năm thì hoàn thành. Tranh được làm xong vào đúng mùa Giáng sinh, nên ông Quang xin với cha cho được trưng bày trong nhà thờ Bảo Lộc. Ngày 20.12.2014, bộ sưu tập 266 bức tranh đá quý về chân dung của các Đức giáo hoàng được trưng tại ngôi nhà thờ cổ nằm trong khuôn viên giáo xứ. Bên dưới mỗi bức tranh là tên của từng vị, năm quản trị Giáo hội của các ngài.

Cũng theo bác sĩ Quang, từ lâu ông đã thích dòng tranh với chất liệu bằng đá, đặc biệt là đá quý vì đây là loại sẽ bền màu dù có trải qua bao nhiêu năm đi nữa. Còn về mặt tôn giáo, ông muốn có được những sản phẩm nghệ thuật mang chủ đề Công giáo để vừa cung cấp kiến thức vừa sẻ chia cái đẹp cho mọi người trong cũng như ngoài giáo xứ cùng thưởng thức.

Sau lễ Noel, bộ tranh đá 266 vị Giáo hoàng đã “rời” khỏi nhà thờ Bảo Lộc “trở về” nhà riêng của bác sĩ Quang. Nhưng khi được hỏi về bộ sưu tập của mình, ông cười sảng khoái: “Giờ nơi nào cần trưng bày trong các dịp lễ, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ!”.

Thiên Lý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm