Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2016 23:13

Cảm ơn một dự án văn hóa!

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gates phối hợp với bộ Thông tin và Truyền thông, bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai trên diện rộng những năm qua đã thu được kết quả thiết thực cho cộng đồng, giúp nhiều người nghèo khó có cơ hội tiếp cận với công nghệ.

Niềm mơ ước gõ trên bàn phím máy tính tân kỳ, với riêng tôi và chắc là không ít người khác, cháy bỏng từ rất lâu. Nhưng khi phải tính toán cân đo nhiều năm mới mua được chiếc xe đạp thì bộ Computer phải chăng là giấc mơ quá xa xôi? Tôi đã từng động viên nhiều bạn bè theo học các khóa tin học trong khi bản thân lại chưa một lần được chạm đến bàn phím! Lần đầu tiên thấy chiếc máy tính bàn cồng kềnh là vào năm 2000, và được gõ trên ấy mấy văn bản. Sau đó, tại lớp học bổ túc văn hóa cấp 3, dù cố gắng song tôi vẫn không tham gia được khóa học vi tính do chính Trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức chỉ vì không đủ tiền đóng học phí. Máy tính trở thành một giấc mơ.

Tỷ phú người Mỹ Bill Gates và phu nhân Melinda nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi hành trình đến sự giàu có mà còn bởi những ý tưởng nhân đạo đậm chất nhân văn được triển khai trên phạm vi nhiều quốc gia, trong đó không thể không kể đến dự án cung cấp và hỗ trợ khai thác máy tính có đường truyền cho nhiều tỉnh trên khắp Việt Nam những năm qua. Mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần cùng với các chương trình phát triển quốc gia khác của Chính phủ Việt Nam, tạo cơ hội cho người dân nông thôn được hưởng lợi từ những dịch vụ do công nghệ thông tin và truyền thông mang lại. Dự kiến, sau 5 năm triển khai (2011 – 2016), dự án sẽ mang lại những đổi thay cơ bản cho các điểm Bưu điện văn hóa xã và thư viện tại 40 tỉnh nhằm góp phần nâng cao đời sống của người dân thông qua việc tiếp cận công nghệ thông tin hiện đại, rút ngắn khoảng cách số giữa các vùng nông thôn và thành thị.

Từ khi dự án lan tỏa đến quê tôi, nhiều người, nhất là học sinh, từng không được tiếp cận mạng Internet do không đủ tiền mua máy tính và kết nối mạng, đã có thể đến các thư viện địa phương, đăng ký làm thẻ với phí tượng trưng. Thế là có điều kiện truy cập Internet suốt cả năm, năm sau làm lại thẻ và tiếp tục. Tại các điểm truy cập, người sử dụng máy tính còn được nhân viên có chuyên môn túc trực hướng dẫn. Tôi cũng có một cái thẻ và thầm cảm ơn tấm lòng thơm thảo của những người hỗ trợ bởi nhờ phòng máy ấy mà mình đã có phương tiện để làm việc trong lúc khả năng mình chưa thể sắm riêng một bộ máy tính nối mạng. Trên chiếc máy được cung cấp miễn phí, tôi đã viết lách, khai thác thông tin thời sự, học thêm, liên lạc, giải trí trong một thời gian dài. Dự án đã cho tôi và nhiều người nghèo khó khác từng bước kết nối với xã hội, đồng tiến cùng số đông, tận dụng công nghệ phục vụ đời sống. Có lúc từng nghĩ, nếu sự trợ giúp là một phong bì tiền mặt hay vật phẩm nào khác, với tôi, hiệu quả chắc không nhiều.

Ý tưởng nhân đạo, nhân văn của ông Bill Gates và phu nhân chắc chắn xuất phát từ trăn trở trước sự tụt hậu của các giai tầng nghèo khó trong xã hội thực sự là mô hình đáng nghiên cứu để đồng tiền từ thiện, đóng góp cho cộng đồng được phát huy hiệu quả cao nhất.

Hy vọng sẽ có những dự án khác tương tự, mang ánh sáng văn hóa đến cho các vùng quê!

Nguyễn Thành Công

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm