Thứ Sáu, 08 Tháng Tư, 2016 16:05

“Cây xanh và người là bạn tốt của nhau”

Tuyết Tùng

Đó là câu thoại của một nhân vật và cũng là thông điệp bảo vệ môi trường được chuyển tải qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Ghibli (Nhật Bản) - Hàng xóm của tôi là Totoro.

Bộ phim ra đời năm 1988 do Hayao Miyazaki - người được xem là “vua hoạt hình” ở Nhật - dựng kịch bản và làm đạo diễn. Hàng xóm của tôi là Totoro kể về những câu chuyện xảy ra xung quanh hai chị em Satsuki và Mei. Vì mẹ hai em bệnh nặng nên cả nhà Kusakabe  chuyển về vùng quê sinh sống. Ở nơi này, Mei và Satsuki đã lần lượt được gặp gỡ Totoro, một con thú khổng lồ với bộ lông êm mượt. Hai chị em đã nhận được một túi vải chứa đầy hạt giống từ Totoro để rồi sau đó hào hứng đem gieo xuống mảnh đất nhỏ ngoài vườn. Từ đó, Totoro trở thành người bạn bí mật của hai đứa trẻ hiếu động. Trong một lần bệnh viện báo tin mẹ trở bệnh, liền tiếp đó Mei bị lạc đường, Totoro đã giúp đỡ Satsuki tìm lại em gái và nhờ “Xe buýt mèo” đưa hai chị em đến bệnh viện thăm mẹ.

Trong Hàng xóm của tôi là Totoro, người xem không tìm thấy tình tiết gay cấn, chỉ có vài yếu tố bất ngờ đáng yêu được đan xen với nhau. Có thể thấy, môi trường chính là vấn đề được “nhắc đi nhắc lại” nhiều lần trong toàn bộ phim. Sự trân trọng, đề cao vai trò thiên nhiên trước hết thể hiện qua “lý do” chuyển về quê sinh sống của gia đình nhà Kusakabe: dùng thiên nhiên như một liều thuốc chữa bệnh. Ở hầu hết các khung hình, màu sắc được dùng làm nền là màu xanh của cây cối. Cách chơi đùa, khám phá của bé Mei với khu vườn nhà cũng là một hình ảnh sinh động thể hiện niềm vui mà con người có được khi hòa nhập với môi trường sinh thái.

Trải qua rất nhiều năm, bộ phim hoạt hình này vẫn được nhiều người yêu mến có lẽ không chỉ bởi sự tươi vui, phù hợp với mọi lứa tuổi... mà còn bởi thông điệp giản dị nhưng sâu sắc chất chứa trong từng tình huống mà các nhân vật của câu chuyện này tương tác với thiên nhiên. 

Tuyết Tùng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm