Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng, 2016 16:42

Chân dung lòng thương xót

Là chủ đề của cuộc triển lãm tranh và tượng do Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart) tổ chức từ ngày 22.12 đến 29.12.2015. 126 tác phẩm của 55 tác giả trong và ngoài Công giáo đã được trưng bày tại Hội trường Giáo xứ Đa Minh Ba Chuông (Q. Phú Nhuận, TPHCM).

Có thể thấy tại triển lãm nhiều bức tranh, tượng được diễn tả phong phú, bằng nhiều cách để nhắm đến chủ đề này. Đó không chỉ là những bức vẽ diễn tả một máng cỏ nghèo hèn hay sự đau khổ của Chúa trên cây thập tự để người xem chiêm niệm về lòng thương xót của Ngài, mà còn là tình cảm giữa con người với nhau qua các tác phẩm rất đời thường. Hình ảnh những em bé không nhà quấn quýt dưới sự đùm bọc, chở che của một nữ tu;  hay một tác phẩm đơn sơ được ghép từ những mẩu sắt vụn miêu tả sự ngộp thở của những con cá khi nguồn nước bị ô nhiễm, gởi đến người xem thông điệp cần ý thức bảo vệ môi trường, không chỉ để bản thân mình được sống khỏe mà cho cả cộng đồng xung quanh. Ngay cả ngôi thánh đường giữa tiết trời đông lạnh giá cũng gợi lên nỗi cô đơn, cho thấy con người muốn tìm niềm an ủi từ Thiên Chúa và tình yêu thương của người thân cận. Tất cả đều hướng đến sự sẻ chia và lòng nhân ái, bao dung...

Đây là cuộc triển lãm truyền thống trong mùa Giáng Sinh của Dominiart nhằm gây quỹ từ thiện, giúp người lang thang cơ nhỡ vào đêm Giao thừa hằng năm.

Liên Giang

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm