Chủ Nhật, 27 Tháng Ba, 2016 08:01

Chặng đàng Thánh giá

Tường Lam

Là tên một triển lãm của họa sĩ Fernando Botero dựa trên những trình thuật về Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đã diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, và nay đã đến Roma nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Khi miêu tả “Chặng đàng thánh giá”, các họa sĩ trên thế giới thường lột tả những đau khổ về cuộc tử nạn của Đức Kitô. Tuy nhiên, nghệ sĩ Fernando Botero lại thể hiện qua một lăng kính độc đáo và khác biệt trên phông nền của xã hội hiện đại hôm nay. Chịu ảnh hưởng bởi quá trình nghiên cứu lâu dài và niềm say mê đối với các tác phẩm tiền Phục hưng ở Ý trong nửa đầu thế kỷ 15, điểm nổi bật của tất cả các tác phẩm lần này chính là tài pha trộn màu sắc và cách thể hiện chủ nghĩa tự nhiên qua hình dáng con người. Họa sĩ người Colombia mong muốn mang đến một vẻ đẹp khác biệt, nhằm chuyển tải những suy nghĩ và cảm xúc thực trước câu chuyện về cuộc đời của Chúa Giêsu.

Bức tranh Cruxifiction Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá

Triển lãm gồm 27 bức tranh sơn dầu và 34 bức vẽ sử dụng bằng nhiều chất liệu trên giấy. Các tác phẩm trong triển lãm “Chặng đàng thánh giá” hầu hết được ông thực hiện vào năm 2010 và 2011. Một trong những tác phẩm có kích thước lớn nhất và cũng là tâm điểm tại buổi triển lãm là một bức tranh mang tên Pieta với hình tượng Đức Mẹ ôm xác Chúa Giêsu trên tay. Bên cạnh đó, những tác phẩm khác cũng gây nhiều xúc động cho người tham quan.

Nói về họa sĩ Fernando Botero, ông nổi tiếng là một danh họa của vùng châu Mỹ Latinh được biết đến với phong cách dịu dàng. Phần lớn những tác phẩm chính của ông chủ yếu khai thác những đề tài liên quan đến cuộc sống hằng ngày và lịch sử nghệ thuật. Đức tin tôn giáo vốn được xem trọng ở Colombia cũng đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thơ của họa sĩ này. Thế nên việc diễn tả lại “Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu” được ông xem là thách thức thực sự cho một nghệ sĩ.

Bức tranh Jesus and the Crowd với hình ảnh những người nhục mạ và ngược đãi chúa Giêsu

Tác giả đã dùng nơi chốn và sự kiện ngay trong chính xã hội hiện đại ngày nay để thể hiện Đàng Thánh giá. Bức tranh Đức Kitô bị đóng đinh trên cây thập giá xuất hiện ngay giữa lòng thế giới với quang cảnh nền là một địa điểm nổi tiếng khu công viên trung tâm Manhattan (thành phố New York, Hoa Kỳ). Hình ảnh những người nhục mạ và ngược đãi Chúa Giêsu trong một bức tranh “Jesus and Crowd” (Giêsu và đám đông) chính là con người của thời hiện đại với trang phục của thế kỷ 21. Hay như trong bức “The kiss of Judas” (Nụ hôn của Giuđa) xuất hiện một hình người nhỏ ở góc trái chính là chân dung tự họa của họa sĩ.

Theo nhận định của giới chuyên môn, bộ tác phẩm độc đáo về Cuộc khổ nạn đánh dấu một điểm nhấn mới trong sự nghiệp của họa sĩ Botero từ trước đến nay. Tác phẩm “Chặng đàng Thánh giá” là một ví dụ cho đức tin và con người thế giới hôm nay. Ông chỉ ra rằng những khó khăn chồng chất, những bạo lực, bất công tràn lan phản ánh thực trạng của xã hội. Với mục đích đánh động nơi tâm trí mỗi người về hình ảnh của thực tại và lòng trắc ẩn, tác giả muốn gửi gắm hình ảnh các chặng đàng Chúa đi cũng là những chặng đàng mà tất cả con người đều sẽ bắt gặp và trải qua trong cuộc đời.

 Tuy là một người ngoại đạo, nhưng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, họa sĩ khẳng định hơn bao giờ hết, ông sẵn sàng đối thoại với đức tin.

Tường Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm