Thứ Sáu, 27 Tháng Năm, 2016 15:38

Chất miền Tây nơi xứ lạnh

Tôi đến Đà Lạt nhiều lần và lần nào cũng ra về với những trải nghiệm thú vị. Một trong số đó, nhớ nhất vẫn là kỷ niệm thân thương trong lần gặp gỡ với một người bán khoai, bắp nướng ở chợ đêm nơi xứ lạnh này.

Dù sinh sống ở đâu, người miền Tây vẫn giữ được nét chân thành gần gũi (ảnh minh hoạ)

Anh là dân miền Tây lên Đà Lạt lập nghiệp. Sự chân thành, thân thiện đã tạo cho tôi ấn tượng ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc. Đêm đó, vì nán lại chợ quá khuya nên tôi và người bạn đi loanh quanh vẫn chưa tìm được xe về khách sạn. Trời đêm lạnh căm, chúng tôi ghé hàng khoai bắp của anh dự định mua xong sẽ vừa ăn cho ấm người vừa tiếp tục đi tìm xe. Trong lúc cân bán, anh vui vẻ hỏi thăm chúng tôi đến từ đâu, rồi “tiện tay” cho thêm vào túi nilon vừa cân xong mấy củ khoai nữa. Nhìn đôi bàn tay chai sạn, đầu các ngón chi chít vết đứt của anh bán hàng, tôi buột miệng ngăn: “Thôi anh, bán lời được bao nhiêu đâu mà anh cho thêm!”. Đáp lại, anh cười sảng khoái: “có nhiêu đâu chú, mà zậy nó zui”. Cái chất hào sảng, thân tình của người miền đồng bằng sông nước khiến chúng tôi dừng chân chốc lát. Tôi kéo bạn ngồi xuống cái ghế đẩu bày trước xe đẩy của anh, ăn khoai bắp nóng và trò chuyện. Biết chúng tôi không có xe về, anh lập tức đề nghị: “thôi để anh chở hai chú về, khỏi kiếm mắc công”. Trên đường về, được biết anh lên đây đã hơn chục năm và gắn bó suốt từng đó thời gian với chợ đêm Đà Lạt. Anh thoải mái kể chuyện gia đình rồi giới thiệu vài điểm tham quan cho chúng tôi. Đến cổng khách sạn, tôi ngỏ ý gởi tiền thì anh lúng túng không nhận, đôi bên phải đùn đẩy một lúc lâu thì mới êm xuôi. Chia tay anh, tôi và người bạn đi cùng không ai nói với ai nhưng có lẽ cả hai đều cảm động trước lối đối xử chân thành của anh bán hàng rong với khách lạ.

Chưa bao giờ đến các tỉnh miền Tây nhưng tôi cũng đã gặp không ít người dân ở đất này vì cuộc mưu sinh mà đến sống ở những vùng khác. Nhưng cho dù sống ở đâu đi chăng nữa thì dường như  họ vẫn còn giữ được nét hồn hậu, gần gũi và hào phóng của người Nam bộ từ bao đời.

ĐỖ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm