Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 10:41

“Chúa Giêsu vô gia cư”

Người qua đường sẽ không nhận ra khuôn mặt của người đàn ông này, vì ông nằm trên băng ghế đá, quấn toàn bộ cơ thể trong chiếc chăn mỏng, che kín cả khuôn mặt.

Đây chính là bức điêu khắc được đặt tên là “Homeless Jesus” nghĩa là “Chúa Giêsu vô gia cư”. Tác phẩm có kích thước như người thật được tạo nên bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Canada Timothy P. Schmalz. Ông đã dành tặng bức tượng cho Tòa Thánh để đánh dấu Tuần Thánh của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Bức tượng bằng đồng này mới được Đức Giáo Hoàng Phanxicô làm phép. Trong suốt Năm Thánh, tác phẩm sẽ được đặt trong khuôn viên sân Sant’Egidio ở Vatican, ngay cạnh Văn phòng Bác ái của Đức Giáo Hoàng để dành tặng cho những người nghèo trong khu vực. Ông Timothy nói điều thôi thúc ông thực hiện tác phẩm chính là người vô gia cư mà ông từng thấy, đang nằm ngủ trên một chiếc ghế đá trong dịp lễ Giáng Sinh. Mô tả lại hình tượng Chúa Giêsu một cách đơn sơ, tác giả muốn chuyển tải một thông điệp về cách chúng ta đón nhận Chúa đến trong cuộc sống cũng như cách đón nhận những người nhỏ bé nhất trong xã hội. Bức tượng được tác giả sáng tạo thành nhiều phiên bản, xuất phát từ phiên bản gốc đầu tiên được tạo ra vào năm 2013, đặt ở Phân khoa thần học Dòng Tên của trường đại học Regis ở thành phố Toronto, Canada. Các phiên bản khác cũng đã được gởi đến khắp các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Úc, Ấn Độ, Cuba, Nam Phi, Tây Ban Nha…

Tháng 4.2014, tượng được đưa đến đặt trước nhà thờ Thánh Alban ở thành phố Davidson, Bắc Carolina, Hoa Kỳ đã tạo ra nhiều tò mò cho người qua lại. Một lần, cảnh sát của bang nhận được trình báo của một phụ nữ vì bà lo lắng đó là một người bằng xương bằng thịt vô gia cư đang nằm trên băng ghế nhiều ngày liền.

Tuy nhiên, đó không phải là bức điêu khắc duy nhất phản ánh những hình ảnh, bối cảnh hay chủ đề mạnh mẽ có liên quan đến Tin Mừng của người nghệ sĩ tài hoa. Ông còn là tác giả của nhiều tác phẩm điêu khắc siêu thực độc đáo khác như tác phẩm “Chúa Giêsu hành khất” được đặt ở Bệnh viện Roma Santo Spirito gần Vatican.

Tường Lam

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm