Thứ Hai, 01 Tháng Sáu, 2015 22:25

Chụp ảnh bảo vệ thú hoang dã và làm từ thiện

Tăng A Pẩu và Bùi Ngọc Quang - hai người bạn cùng yêu thiên nhiên, có sở thích chụp ảnh đã rong ruổi ghi lại những bức ảnh về các loài thú trong thiên nhiên rồi lưu giữ. Khi những bức ảnh đạt đến số lượng cao và trình độ thẩm mỹ, cả hai được sự tài trợ của tổ chức phi chính phủ WAR (Wildlife at risk), thực hiện các cuộc triển lãm nhằm kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã. 

Tăng A Pẩu là một doanh nhân người Hoa sống tại quận 5 - TPHCM, một ngày trong năm 2007, trong một dịp tình cờ tìm hiểu, ông bỗng nhận ra loài sếu tại Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng dù có đến năm cá thể khác nhau. Xách máy ảnh, vác ba lô, Tăng A Pẩu đi khắp mọi miền đất nước để chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của loài sếu này. Trong quá trình rong ruổi, ông chợt nhận ra không chỉ sếu mà tất cả các loài chim tung bay trên bầu trời đều đáng được bảo vệ. Thế là thay vì chỉ chụp hình sếu, ông chụp thêm các loài chim khác trong thiên nhiên nữa Người bạn của ông là Bùi Ngọc Quang cũng có cùng sở thích nên đã liên kết với ông thành một đội săn tìm các loài thú quý hiếm để chụp ảnh và lưu giữ.  

Sếu đầu đỏ hiện đang có trong sách đỏ Việt Nam

Năm 2010, hai ông có cuộc trưng bày tại Nhà triển lãm trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TPHCM), năm 2011 triển lãm tại Idecaf (Viện trao đổi văn hóa Pháp - quận 1). Các bức ảnh này được bán với giá từ 100 ngàn đến 5 triệu đồng. Lần triển lãm nào, hai ông cũng bán hơn phân nửa số lượng ảnh trưng bày. Ông Bùi Ngọc Quang đi xa hơn khi đề nghị dùng số tiền bán ảnh (sau khi trừ các chi phí) đi làm từ thiện tại các nhà mở hoặc nhà tình thương. Hai ông đã từng giúp trường Tình thương Ánh Linh của các nữ tu Dòng Đức Bà tại quận 7 (TPHCM) theo cách này. Ông Quang cho biết: “Chính nhờ chúng tôi triển lãm vì mục đích tốt nên lần nào bán cũng được nhiều ảnh. Thậm chí người xem còn mua với giá cao hơn giá được rao vì muốn góp phần vào việc từ thiện cũng như gây ý thức bảo vệ động vật hoang dã và môi trường…”.

Sếu đầu đỏ tung bay giữ cánh đồng 

Ngày 24.1.2015, hai nhiếp ảnh gia này lại tổ chức triển lãm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, chỉ ba ngày sau, hơn phân nửa số ảnh được dán nhán “đã bán”. Khách đến tham quan và mua ảnh rất đa dạng, từ học sinh - sinh viên đến công chức, doanh nhân Ông Quang chỉ cho chúng tôi những bức ảnh được người mua trả giá cao hơn bình thường từ hai đến năm triệu đồng. Một công chức đã về hưu, đến xem triển lãm, chia sẻ: “Lương hưu không nhiều nhưng thấy cuộc trưng bày có ý nghĩa nên tôi mua bức ảnh chim gõ kiến treo trong nhà cho vui. Hơn nữa, ảnh chụp rất nghệ thuật và rất đẹp”.

Hai nhiếp ảnh gia dự định sắp tới còn tổ chức nhiều cuộc triển lãm để gây quỹ giúp thêm cho Trung tâm Mai Hòa (Củ Chi), nơi cũng do các Nữ Tử Bác ái Vinh Sơn đảm nhiệm, hỗ trợ người HIV/AIDS.

Sơn Hạ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm