Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 15:23

Con đường khổ nạn

“Lên đồi với Chúa” là tựa đề của một tập sách vừa được Học viện Dòng Tên cho ra mắt độc giả Công giáo vào dịp mùa Chay 2016.

Dựa vào gợi điểm cầu nguyện của thánh Inhã trong tuần III, sách linh thao đã yêu cầu các học viên cùng “nhìn ngắm”, “lắng nghe” những nhân vật được nhắc đến trong trình thuật về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, nhất là chú ý đến những gì họ làm để rút ra được ích lợi cho bản thân. Các tu sĩ đã viết lên những tâm sự khi chiêm ngắm về mầu nhiệm Cuộc thương khó của Chúa Giêsu từ góc độ của những nhân vật trong cuộc khổ nạn. Qua quyển sách, độc giả cảm nhận được cách cầu nguyện chiêm nghiệm này rất quen thuộc với bản thân mình và khám phá ra cách tham dự vào mầu nhiệm thương khó Chúa Giêsu. 

Trong suốt 110 trang sách, người đọc sẽ được tiếp cận với từng nhân vật qua những tâm tư, tình cảm của họ được bộc bạch trực tiếp hay gián tiếp như lá thư viết cho Giuđa, kẻ bán Chúa, hay những dòng hồi ký của tên trộm lành do ơn hoán cải mà được phúc phần cùng với Chúa vào nước thiên đàng, những chiêm nghiệm về sự vâng phục của Mẹ Maria, vài dòng tâm sự của chiếc áo rách mà Chúa Giêsu đã mặc khi ra pháp trường... Những câu chuyện đã được phóng tác, sáng tạo theo nhiều thể loại văn học nhưng vẫn giữ nguyên nội dung trong Tin Mừng. Tất cả như một thước phim sống động, đưa chúng ta vào chính viễn cảnh trên đồi Canvê năm ấy, một buổi chiều thê lương và đau khổ.

Quyển sách “Lên đồi với Chúa” sẽ giúp tìm thấy được những khoảng lặng trong tâm hồn, nhận ra được chính mình và cảm nhận được món quà Thiên Chúa đã ban tặng là tình yêu nơi thập tự.

NGỌC QUỲNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm