Thứ Sáu, 18 Tháng Ba, 2016 15:03

Cùng “Rock” với ĐGH Phanxicô

Trong chiến dịch quảng bá bộ phim về cuộc đời Đức Giáo hoàng Phanxicô, nhà sản xuất hãng đĩa Believe Digital đã phát hành một một album nhạc mang tên “Wake Up!” (Hãy thức dậy) với  sự chấp thuận của Tòa Thánh Vatican.

Điều thú vị nhất trong album đó là thính giả sẽ có dịp được lắng nghe giọng đọc của Đức Giáo hoàng Phanxicô qua những lời cầu nguyện của ngài trên nền nhạc pop rock chủ đạo thời thập niên 70. Album “Wake Up!” gồm tất cả 11 bài hát. Nội dung mỗi bài hát dựa trên các bài giáo huấn của Đức Giáo hoàng trong những buổi đọc kinh Truyền tin tại Roma, hay những chuyến tông du ở các quốc gia khác nhau trên thế giới từ năm 2013 đến 2015. Mỗi bài hát đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng mà ngài lưu tâm từ bảo vệ môi trường, gìn giữ hòa bình, đến việc đấu tranh cho nhân phẩm...

Mở đầu album là một trích đoạn lời phát biểu của ĐGH Phanxicô bằng tiếng Anh khi ngài đến thăm Hàn Quốc năm 2014 như một lời giải thích cho tên gọi của album. Ngài nói: “Thánh Vịnh hôm nay mời gọi chúng ta không ngừng chúc tụng Chúa và hát lên trong vui mừng. Không ai đang ngủ mà có thể cất tiếng hát và hân hoan. Hãy tỉnh dậy!”.

Ngoài ra, xen kẽ đó là những bài thánh ca và lời cầu nguyện do các nghệ sĩ người Ý trình bày. Lời nhạc có tiết tấu nhanh được phối trên nền các nhạc cụ hiện đại như kèn, trống, guitar điện, keyboard... Trong các ca khúc, có bài trích từ Thông điệp “Chúc tụng Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô đều do ca sĩ nhạc rock nổi tiếng của Ý, Tony Pagliuca sáng tác và biểu diễn.

Từng có kinh nghiệm làm việc với các vị giáo hoàng tiền nhiệm, nhà sản xuất âm nhạc Don Giulio Neroni chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi sản xuất nhạc cho Đức Phanxicô. Tôi cố gắng làm những bài hát giúp nổi bật lên đường lối hoạt động mục vụ của ngài là tinh thần đối thoại, mọi cánh cửa phải được mở tung”. Ông Neroni đã thực hiện nhiều album nhạc như album “Alma Mater” với ĐGH Bênêđictô XVI (2009) và album “Abba Pater” với ĐGH Gioan Phaolô II (1999). Lần này ông nhấn mạnh ý tưởng lớn xuyên suốt album là sự kết hợp giữa âm nhạc đương đại và cách thức cầu nguyện truyền thống Kitô giáo, hướng về những cuộc đối thoại và liên kết. Ngày đầu phát hành, hãng Believe Digital viết trên tài khoản Facebook của mình rằng: “Chúng tôi rất hãnh diện được sản xuất đĩa nhạc của chính Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đĩa đã được Vatican chấp nhận và có tên là Wake Up!”. Album sau khi ra mắt đã thu hút được nhiều sự ủng hộ và chia sẻ của người hâm mộ, bởi đây được đánh giá là một ý tưởng hết sức táo bạo và đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Có một bất ngờ là trước khi phát hành, Đức Phanxicô đã đồng ý quyết định bổ sung thêm một bài hát nhạc pop của ca sĩ Damiano Affinito, bài “Wake Up! Go! Go Forward!”. Sau đó, bài hát này còn được dựng thành video clip chia sẻ rộng rãi cho mọi người theo dõi trên kênh YouTube. Hiện album “Wake Up!” đã được phát hành trên iTunes, ứng dụng nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, người yêu nhạc có thể đặt mua và nghe thử một vài đoạn ngắn các ca khúc. Đặc biệt, mỗi album “Wake Up!” được phát hành sẽ đi kèm với lời cầu nguyện của Đức Giáo hoàng. Ấn phẩm ngoài ngôn ngữ chính là Anh ngữ còn có thêm phần tiếng Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Xuân Trường 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm