Thứ Sáu, 22 Tháng Tư, 2016 10:48

Cùng “rong chơi” với người trẻ(*)

“Những chuyến rong chơi” là tập tản văn đầu tay của nhà báo trẻ Xuân Huy. Những kỷ niệm đáng nhớ về tuổi thơ ở quê nhà, những câu chuyện của thời sinh viên và cả trải nghiệm trong quá trình đi làm báo, tiếp xúc với giới trẻ… đã được tác giả chắt lọc, chuyển tải trong 37 bài viết ngắn.

Trong tập sách nhỏ, Xuân Huy tập trung vào ba mảng đề tài: Sống xanh, sống trẻ và gia đình. Bạn đọc có thể bắt gặp những tự sự của một người trẻ với tình yêu thiên nhiên, tìm thấy niềm vui trong việc chăm sóc từng chậu hoa, góc vườn (Hoa trên ban công, Vườn nơi chân cầu, Vườn hoa của ba, Dòng sông về muộn, Chợ mai cuối năm, Hoa Tết…). Đời sống sinh viên với những khó khăn cùng bao ước mơ, hoài bão, cả mối tình đẹp thoáng qua… là những trang viết mà các bạn trẻ còn ngồi trên ghế giảng đường sẽ tìm được sự đồng cảm và thấy mình trong đó (Mây trôi ngang giảng đường, Chiếc di động cũ, Xe đạp ơi, Ký ức về thầy cô, Hành trình của tuổi trẻ…). Là một người con rời nhà đi xa, vào Sài Gòn học hành, lập nghiệp, tác giả vẫn luôn đau đáu nhớ về chốn quê, nơi có nhiều kỷ niệm gắn bó với gia đình, bạn bè xóm giềng, một thời từng khó nghèo nhưng đong đầy tình cảm (Tín đồ nhạc Trịnh, Tuổi thơ nghèo, Mái nhà xưa, Khu vườn đi lạc, Về làng, Ảnh của ký ức, Cá lúi lên phố…).

Tên sách “Những chuyến rong chơi” cũng là tựa một bài viết trong tuyển tập này. Thoạt đầu, cứ ngỡ tác giả kể về những chuyến đi đây đi đó của mình. Nhưng thực ra, nội dung bài lại là góc nhìn của một người trẻ về thế giới mạng đang chi phối phần lớn đời sống. Khi “rong chơi” trên những trang mạng xã hội, tác giả nhìn ra được lý do tích cực, những cơ hội cho mình. Đây là nơi chia sẻ vui buồn, kết nối bạn bè, người thân, là nguồn cung cấp nhiều thông tin mà các báo chưa kịp đưa… Ở đó, tuy những giá trị thật và ảo đan xen lẫn lộn, nhưng “chỉ cần tỉnh táo, bạn sẽ chắt lọc được những điều có ích”.

Sau tập tản văn này, Xuân Huy vừa có thêm “đứa con tinh thần” thứ hai là quyển “Xin việc hay tìm việc?” (NXB Trẻ) - thuộc loại sách kỹ năng cho giới trẻ.

Lan Giao

(*) Đọc “Những chuyến rong chơi”, tác giả Xuân Huy, NXB Kim Đồng 2016.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm