Thứ Bảy, 10 Tháng Mười, 2015 18:23

Đà Lạt qua sách của Eric T. Jennings(*)

“Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp” là cuốn sách của tác giả Eric T. Jennings - một giáo sư, tiến sĩ người Canada, hiện đang giảng dạy môn lịch sử tại Đại học Toronto.

 

Sách vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam vào tháng 8.2015, bản dịch của Phạm Viêm Phương và Bùi Thanh Châu. Tư liệu được thu thập từ nhiều nguồn cùng những chú thích cặn kẽ, cuốn sách thể hiện đầy đủ sự hình thành Đà Lạt từ thời Pháp thuộc, với mọi góc độ chính trị, kinh tế, quân sự, quy hoạch, giáo dục, tôn giáo và du lịch... Với 14 chương, “Đỉnh cao Đế quốc...” giúp độc giả Việt Nam thấy rõ một Đà Lạt “bằng xương bằng thịt” qua một cách viết sử mới, khiến người đọc không cảm thấy khô khan.

Tác giả đã mất 10 năm ròng rã để thực hiện công trình này. Trong thời gian ấy, ông đã có ba chuyến qua Việt Nam tìm đến các Trung tâm lưu trữ ở Hà Nội, TPHCM và Đà Lạt, sáu chuyến đi khác đến các trung tâm lưu trữ của Pháp, cùng một số chuyến đi Thụy  Sĩ, Canada và Mỹ để lần theo những manh mối mà các tài liệu hé mở. Theo Eric T. Jennings, vấn đề hệ thống tư liệu về Việt Nam thời  Pháp thuộc là một thách thức lớn với ông. Ở Việt Nam, các tư liệu có liên quan không nằm tập trung ở một nơi mà thường rải rác ở ba, bốn trung tâm khác nhau. Tuy hiện nay Internet đã phổ biến nhưng thời điểm Eric T. Jennings đến Việt Nam thì ngay cả việc chụp ảnh các nguồn tư liệu cũng khó khăn.

Đặc biệt, tác giả đã thuyết phục người đọc bằng những chú thích trích nguồn, chi tiết, cẩn thận. (Với khoảng 650 trang bản tiếng Việt, trong đó có gần 100 trang chú thích và thư mục). Có nhiều chi tiết, Eric T. Jennings dựa trên cả những bức thư mà những vị thừa sai viết về cho gia đình vì theo ông, đây là nguồn sát thực, trực quan và đáng tin cậy.

Hai dịch giả Phạm Viêm Phương và Bùi Thanh Châu đã mất gần một năm để dịch cuốn sách sang tiếng Việt, với sự tham gia hiệu đính của nhà báo – nhà nghiên cứu Trần Đức Tài (hiện đang sinh sống ở Đà Lạt). Theo Phạm Viêm Phương, “Giá trị cuốn sách này nằm ở chỗ, nhà sử học Eric T. Jennings khai thác gần như là tài liệu sơ cấp để viết”.

Quốc Dũng

(*) Đọc “Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp”, tác giả Eric T. Jennings, dịch giả Phạm Viêm Phương và Bùi Thanh Châu (NXB Hồng Đức & Đại học Hoa Sen ấn hành)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm