Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2015 15:12

Dám tin và theo đuổi ước mơ(*)

Giống như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông, cuốn sách “Nhà giả kim” của Paulo Coelho đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia, thu hút hàng triệu độc giả.

chuyện kể về Santiago - một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình... Từng bước, từng bước, dưới sự dẫn dắt của một ông vua rồi một nhà giả kim có bóng dáng của một vị thần, Santiago đã học được cách cảm nhận vạn vật bằng trái tim, học được tiếng nói của vũ trụ... Và rồi đến ngày vũ trụ chung sức để cậu đạt được giấc mơ. Kho báu thực sự nằm ở ngay nơi Santiago thường nghỉ ngơi cùng lũ cừu mỗi ngày, nhưng nếu không dám tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến kim tự tháp thì cậu sẽ không bao giờ biết được.

Bìa sách Nhà Giả Kim

Khó khăn nhưng bù lại, cậu đã học được thật nhiều từ sa mạc, được ngắm vẻ đẹp kỳ vĩ của kim tự tháp, và được cả tình yêu của cô gái Fatima... Tất cả những trải nghiệm trong chuyến chu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người.

Dám tin và theo đuổi ước mơ – đó cũng là thông điệp tác giả muốn gửi đến cho người đọc. “Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”, Paolo Coelho đã khiến độc giả tin vào cái điều rất đáng ngờ ấy một cách thật thuyết phục. 

Được biết, “Nhà giả kim phát hành ở Brazil năm 1988 chỉ bán được 900 quyển trong năm đầu, khiến NXB phải hủy hợp đồng với Coelho. Nhưng tác giả vẫn quyết tâm đi theo con đường đã lựa chọn và đã trở thành một trong những nhà văn Mỹ La tinh được đọc nhiều nhất thế giới. Lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của chính tác giả cũng là một bài học.

 

(*) Đọc “Nhà giả kim”, tác giả Paulo Coelho, dịch giả Lê Chu Cầu (NXB Văn học và Nhã Nam ấn hành)

BẢO LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm