Thứ Sáu, 09 Tháng Giêng, 2015 11:09

Đất & Ngụ ngôn Kinh Thánh

Đó là chủ đề cuộc triển lãm nghệ thuật của điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng, diễn ra từ ngày 8.1 đến ngày 18.1.2015 trong khuôn viên nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng, quận 3 – TPHCM).

42 tác phẩm bằng đất nung là một chuỗi những câu chuyện từ Kinh Thánh được người nghệ sĩ chuyển tải đậm nét văn hóa dân gian Việt Nam. Đoàn Xuân Hùng, một điêu khắc gia Công giáo, từ lâu đã thao thức với ý tưởng sáng tạo những tác phẩm theo ngụ ngôn Kinh Thánh và từng ấp ủ trong cô đơn, thậm chí có lúc đã phải “một mình chống chọi với giấc mơ của chính mình”. Rồi một ngày, ông được linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, thư ký Ủy ban Nghệ thuật Thánh (trực thuộc HĐGM Việt Nam) vỗ vai động viên, khích lệ để thực hiện ý tưởng ấy, theo cách rất riêng. Và Đoàn Xuân Hùng đã trầm mình suốt một năm trời để “vọc đất”, nắn nót từng chi tiết, thổi hồn vào từng thớ đất để kể lại những câu chuyện Kinh Thánh bằng một ngôn ngữ đặc biệt.

ĐGM Matthêu Nguyễn Văn Khôi đến cắt băng khánh thành triễn lãm

Trước mỗi tác phẩm, người thưởng lãm lại như được dịp ôn lại từng đoạn Phúc Âm rồi nhìn ngắm từng góc cạnh của pho tượng để hình dung về cách “kể chuyện” đầy sáng tạo của người nghệ sĩ. Hình ảnh người phụ nữ bên bờ giếng Giacóp, tiệc cưới Cana, các môn đệ của Chúa Giêsu đang thả lưới hay đồng tiền bà góa, năm chiếc bánh và hai con cá, người cha nhân hậu vốn rất quen thuộc trong Kinh Thánh, đã được tái hiện lại trong những pho tượng đất. Những đường nét xù xì, thô ráp, màu đen điểm xuyết với màu đỏ của đất nung được xem là điểm nhấn của các bức gốm này. Nghệ thuật còn toát lên qua sự cách điệu của mỗi tác phẩm khiến người xem phải dừng lại tưởng tượng, suy ngẫm

Những tác phẩm được trưng bày trong triển lãm

Có mặt trong buổi khai mạc triển lãm, Đức Giám mục Matthêu Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Ủy ban Nghệ thuật Thánh (HĐGM Việt Nam) ghi nhận sự sáng tạo theo tinh thần “hội nhập văn hóa” của điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng. “Những giá trị tinh thần và giá trị đạo đức từ những nhân vật Kinh Thánh giờ đây đang ở trước mặt chúng ta với chất liệu bình thường là đất…”, ngài nói. Theo Đức cha, việc sáng tạo tác phẩm như các bức gốm ở đây cũng là một cách loan báo Tin Mừng.

Điêu khắc gia Đoàn Xuân Hùng sinh năm 1960 tại Nha Trang, tốt nghiệp đại học Mỹ thuật TPHCM năm 1993, hiện là chủ nhiệm CLB Gốm Mỹ thuật Sài Gòn. Trước đây, ông đã từng có hai cuộc triển lãm cá nhân (gốm Lư Cấm và gốm Chăm) tại Tháp Bà Nha Trang vào năm 2011 và 2009. Bên cạnh đó, ông cũng tham gia nhiều cuộc triển lãm mỹ thuật toàn quốc và trong khu vực, từng đoạt nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Khánh Hòa. Được biết, hai bộ tác phẩm “Tiếng gọi cộng đồng” và “Tây Nguyên đêm hồi sinh” của Đoàn Xuân Hùng được lưu trữ trong bộ sưu tập Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác