Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu, 2016 10:28

Ðến bảo tàng Louvre

Một lần đến thăm bảo tàng Louvre (thành phố Paris, Pháp), tôi có dịp được mở mang tầm mắt với không chỉ lối kiến trúc xây dựng mà còn bởi vô số hiện vật cổ được trưng bày nơi đây.

Bảo tàng Louvre là một cung điện đồ sộ với tổng diện tích hơn 200 ngàn mét vuông với cấu trúc độc đáo gồm ba cánh: Devon (phía Nam), Sully (phía Đông) và Richelieu (phía Bắc). Từ ba cánh này đều có đường dẫn để du khách vào tham quan bảo tàng. Điểm đặc biệt của cả công trình này chính là mô hình Kim Tự Tháp bằng kính nằm giữa sân Napoleon của bảo tàng. Đây là tác phẩm của kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa tên Leoh Ming Pei gồm 673 miếng kính (603 miếng kính hình thoi và 70 miếng kính hình tam giác ghép với nhau bởi những khung kim loại tạo nên một kim tự tháp cao hơn hai mươi mét. Tôi bước vào cổng của Kim Tự Tháp, cảm nhận những luồng sáng  đang chiếu thẳng xuống phòng trưng bày qua mặt kính trong suốt. Bảo tàng Louvre chia thành 7 đặc khu, trưng bày những hiện vật vô giá có niên đại hàng ngàn năm tuổi. Để mô tả lại số lượng hiện vật có ở đây, người ta nói ước chừng rằng, đến Louvre, chỉ cần đứng trước một hiện vật hai phút thôi thì sẽ mất một tháng đi quanh bảo tàng. Còn những nghệ sĩ hay nhà nghiên cứu nghệ thuật thì cho rằng họ phải mất ba tháng để chiêm ngưỡng và chiêm nghiệm một cách tương đối những gì được trưng bày trong bảo tàng.

 Tôi chỉ tham quan một góc nhỏ để thưởng thức những kiệt tác nổi tiếng khắp thế giới. Đầu tiên là các bức tượng điêu khắc có từ thời Hy Lạp cổ. Bởi quá quen thuộc, tôi dễ dàng nhận ra tượng thần Vệ Nữ Milo (Venus de Milo) bằng đá cẩm thạch, mất hết hai cánh tay và bệ tượng. Tôi cũng không “bỏ quên” tượng Nữ thần Chiến Thắng Samothrace, bằng đá cẩm thạch, khắc họa thần Nike, vị thần tượng trưng cho chiến thắng vào khoảng thời gian năm 220-190 TCN. Ngoài những nguyên bản, cũng có nhiều bản sao như tượng Hermaphroditos đang ngủ có từ thế kỷ thứ 2 được điêu khắc gia Gianlorenzo Bernini hoàn thành với kích thước y hệt bức tượng đồng thời Hy Lạp cổ đại. Một số tượng cũng là thần Vệ nữ, nô lệ và tình yêu…được lưu giữ kỹ lưỡng và đặt trang trọng ở từng góc.

Đi hết một gian nhỏ về tượng điêu khắc Hy Lạp cổ đại, tôi và các du khách khác được đưa đến phòng tranh. Nổi bật nhất và là nơi người ta phải xếp hàng để vào nhìn hay nhanh tay chụp một tấm ảnh kỷ niệm là bức chân dung với nụ cười bí hiểm của nàng Mona Lisa. Bức tranh được danh họa Leonardo da Vinci vẽ sơn dầu trên tấm gỗ dương tại Florence vào thế kỷ thứ 16. Ngoài tranh và các bức tượng của nền văn hóa Pháp, Hy Lạp cổ đại, tôi thực sự thích thú với kiệt tác của văn minh Ai Cập cổ đại trong đó nổi bật là xác ướp hàng ngàn năm tuổi, những di vật cổ thời La Mã, Phương Đông…Còn có cả phòng Nghệ thuật Hồi giáo với gốm sứ, tượng điêu khắc tuyệt đẹp.

Bảo tàng Louvre với kiến trúc độc đáo và vô số hiện vật cổ được trưng bày

Bảo tàng Louvre đã đi vào lịch sử như công trình kiến trúc độc đáo và trở thành một biểu tượng của nước Pháp. Nơi đây thu hút rất đông khách thế giới đến tham quan và chính họ đánh giá bảo tàng là nơi hội tụ nhiều “cái nhất” như lớn nhất, phát sáng nhất (do sử dụng đến 3200 bóng đèn led kết hợp với sự phản chiếu từ tấm kính), sở hữu nhiều bộ sưu tập khổng lồ nhất... Riêng với tôi, ấn tượng về những nền văn minh còn lưu giữ trong Kim Tự Tháp kia vẫn sống động như mới hôm nào còn là một du khách đến tham quan bảo tàng.

Hoàng Hạc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm