Thứ Bảy, 31 Tháng Mười, 2015 08:02

FÁTIMA: Nơi mang lại hy vọng và an bình ba lần Thiên Thần hiện ra (P1)

Bốn bức tường cẩm thạch được dựng lên tại Cabeco, một sườn đồi gần Fátima, ghi nhớ lần hiện ra thứ nhất và thứ ba của thiên thần.

Trong lịch sử dân Israel cũng như trong lịch sử Giáo Hội, Chúa thường sai các thiên thần, như những sứ giả đến trần gian, nhằm giúp con người hiểu rõ hơn Lời và Thánh ý của Người.

Ngôi nhà của chị Lucia

Ở Fátima, vào năm 1916, gần một năm trước khi Đức Mẹ hiện ra, một thiên thần đã hiện ra với các trẻ chăn chiên ba lần. Là người dọn đường cho Đức Trinh Nữ và cho những biến cố quan trọng, thiên thần chuẩn bị tâm hồn các em để các em hiểu rõ hơn sứ điệp của Đức Trinh Nữ, chính là sứ điệp của Tin Mừng.

Lần thứ nhất

Thiên thần hiện ra lần thứ nhất vào mùa xuân năm 1916 (các em không nhớ chính xác ngày nào) tại “Loca do Cabeco”, ngọn đồi lởm chởm đá không xa Aljustrel bao nhiêu. Hôm đó là một ngày mưa tầm tã và ba em Lucia, Francisco và Jacinta, trú mưa trong các hốc đá. Khi tạnh mưa và trời sáng trở lại, các em vẫn tiếp tục ở đó, nhưng bỗng có một ánh sáng kỳ lạ từ phía Đông tiến về phía các em. Khi ánh sáng đó đến gần, các em nhận ra đó là hình ảnh của một thiếu niên khoảng 14 - 15 tuổi rất đẹp, “trắng hơn tuyết và trong suốt như thủy tinh bị ánh mặt trời xuyên qua” (Lucia). Thiếu niên đó đến gần và bảo : “Các em đừng sợ ! Tôi là thiên thần của Hòa Bình. Hãy cầu nguyện với tôi”.

Ba trẻ chăn chiên Lucia, Francisco và Jacinta

Rồi thiên thần quỳ gối xuống, áp mặt sát đất, và bảo các em đọc ba lần lời nguyện sau đây : “Lạy Thiên Chúa, con tin tưởng, con tôn thờ, con hy vọng và con yêu mến Chúa. Con xin Chúa tha thứ cho những ai không tin, không tôn thờ, không hy vọng và không yêu mến Chúa”.

Sau khi đứng lên, thiên thần bảo : “Các em hãy cầu nguyện như thế. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria sẽ lắng nghe lời các em khẩn cầu”. Rồi thiên thần biến mất.

Suốt ngày hôm đó và cả ngày hôm sau, ba trẻ em chăn chiên cảm nhận Thiên Chúa hiện diện trong các em, đến nỗi các em không thể nói gì cả, ngay cả với nhau cũng vậy !

Lần thứ hai  

Khoảng hai tháng sau, vào mùa hè năm 1916, khi các trẻ chăn chiên đang chơi gần giếng nước nằm phía sau nhà của Lucia, thình lình thiên thần hiện ra và hỏi các em : “Các em đang làm gì đó ? Các em hãy cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria có những dự định yêu thương dành cho các em đó ! Hãy không ngừng dâng lên Đấng Tối Cao những lời cầu nguyện và những việc hy sinh”. Lucia hỏi : “Vậy chúng con phải làm gì ?”. Thiên thần đáp : “Dù làm bất cứ việc gì, các em hãy dâng lên Chúa để chuộc lại những lỗi lầm đã xúc phạm đến Người. Hãy cầu nguyện cho kẻ có tội được ăn năn trở lại”.

Giếng nước sau nhà chị Lucia, nơi thiên thần hiện ra lần thứ hai

Những lời nói trên tạo nên một ấn tượng sâu sắc nơi các em. Kể từ lúc đó, các em thường xuyên cầu nguyện như thiên thần đã dạy trong lần hiện ra đầu tiên, và bắt đầu dâng nhiều việc hy sinh lên Chúa.

Lần thứ ba

Một ngày mùa thu năm 1916, các trẻ em chăn chiên ở Loca do Cabeco, nơi thiên thần hiện ra đầu tiên. Trong khi các em đang cúi mình đọc kinh thiên thần đã dạy, một luồng ánh sáng bao trùm các em, và khi ngước mắt lên, các em thấy thiên thần đang đứng đó. Tay trái thiên thần cầm một chén thánh có một Mình Thánh Chúa ở phía trên. Khi nâng cao chén thánh và Mình Thánh Chúa, thiên thần sấp mặt xuống đất gần các em và bảo các em đọc ba lần lời nguyện sau đây: “Lạy Ba Ngôi cực thánh, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, con sấp mình thờ lạy Chúa và dâng lên Chúa Mình Máu rất quý báu của Chúa Giêsu Kitô, hiện diện trong tất cả các nhà tạm trên thế giới, để đền bù những sỉ nhục phạm thánh và nguội lạnh xúc phạm đến Người, và nhờ công nghiệp vô cùng của Trái tim cực thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Trinh Nữ Maria, con xin cho kẻ có tội được ơn trở lại”. Khi đứng lên, thiên thần cầm lấy chén thánh và Mình Thánh Chúa trao Mình Thánh Chúa cho Lucia, còn cho Francisco và Jacinta Máu Thánh Chúa và nói : “Các em hãy cầm lấy và uống Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô, bị sỉ nhục khủng khiếp vì những người bội bạc. Các em hãy sửa chữa lỗi lầm của họ và an ủi Thiên Chúa của chúng ta”. Sấp mình xuống một lần nữa, thiên thần lặp lại ba lần với các trẻ chăn chiên lời cầu nguyện trước đó : “Lạy Ba Ngôi cực thánh…”.

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ, thiên thần ra đi. Sáu tháng sau, trời lại mở ra để gởi cho nhân loại một sứ điệp yêu thương và cứu độ.

Lm. INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm