Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng, 2016 16:35

Giữ hồn cho Đà Lạt

Hai họa sĩ Vi Quốc Hiệp và Nguyễn Văn Lại đã bỏ công sức 25 ngày trong tiết trời lạnh giá, lộng gió của Đà Lạt vào mùa Đông để thực hiện tác phẩm tranh nghệ thuật đường phố trên đoạn đường 80 mét thuộc dốc Lê Đại Hành (một con phố bậc thang ở trung tâm Đà Lạt).

Nhiều ngày liền bị che bạt để tạo sự tò mò của người qua lại nhưng khi bức màn mở ra, người đi đường đều xuýt xoa trước những công trình kiến trúc tiêu biểu của Đà Lạt một thời như nhà ga xe lửa Đà Lạt, Nha địa dư quốc gia nay là Cục bản đồ, trường Lycée Yersin nay là Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Viện Pasteur hay những ngôi biệt thự cổ thời Pháp có quy mô khá lớn lâu nay để hoang phế đang gây bức xúc với nhiều người đều được đưa vào tổng thể bức tranh đường phố dài 80 mét cao từ 2 - 5 mét như lời nhắc nhở cho một Đà Lạt tương lai. Cạnh đó, một không gian thoáng đãng là vòng xoay Bích Câu được Đà Lạt Hasfarm tái hiện mô hình xe lửa răng cưa Đà Lạt - Tháp Chàm mà nay chỉ nằm trong ký ức.

Ở một góc khác trong khuôn viên Thuỷ Tạ bên hồ Xuân Hương là 40 bức ảnh đen trắng với chủ đề “Đà Lạt trắng và đen: Chuyện của phố”. Nhóm tác giả triển lãm thực hiện bộ ảnh với mục đích muốn những người con Đà Lạt, những người đang sống ở thành phố này càng ngày càng yêu và sống có trách nhiệm với Đà Lạt hơn. Bên cạnh niềm tự hào về mảnh đất tươi đẹp, những trăn trở về sự thay đổi của phố phường, đâu đó xuất hiện những mảng kiến trúc, không gian bị đô thị hóa bởi không giữ những cái hồn, chất riêng của Đà Lạt. Rừng thưa giờ chỉ còn loang lổ bởi các vườn hoa, những cây thông đơn côi ngày càng nhiều giữa những vườn cà phê ngày càng trải rộng...

Làm sao để Đà Lạt vẫn giữ được cái hồn trước cuộc sống nhiều đổi thay. Người tham quan lễ hội dịp này có lẽ cũng cảm nhận được nỗ lực ấy qua từng hoạt động của Festival.

Quốc Dũng

Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI diễn ra từ ngày 29.12.2015 đến ngày 2.1.2016 với nhiều hoạt động văn hóa phong phú. Trong dịp này, nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu thời Pháp ở Đà Lạt được các họa sĩ tái hiện bằng những đường cọ trên hè phố gây sự chú ý, tấm tắc pha chút hoài niệm, tiếc nuối của nhiều người.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm