Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2015 11:19

Guốc gỗ Hà Lan

Đặt chân đến Hà Lan, nhìn những đôi guốc gỗ được đẽo một cách công phu, tôi không khỏi trầm trồ.

Trước đây, tôi vẫn nghĩ guốc gỗ là sản phẩm đặc biệt chỉ xuất hiện ở các quốc gia Đông Nam Á hay châu Á, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng, khi đến thăm một ngôi làng của Hà Lan, tôi không những được ngắm những đôi guốc với hoa văn đẹp mà còn được tận mắt xem nghệ thuật làm guốc tại một gian xưởng nhỏ của người dân nơi đây.

Một người thợ Hà Lan đang làm guốc bằng máy bán tự động

Guốc Hà Lan không có quai như guốc Việt Nam hay Nhật Bản mà trông hình dạng tương tự như đôi giày bịt mũi, hở gót; cũng có đôi phủ cả gót. Người thợ đã khoét khối gỗ sâu vào trong để chiếc guốc ôm trọn bàn chân. Mất khoảng hai ngày làm bằng tay để cho ra một đôi guốc gỗ, còn sử dụng máy móc hiện đại thì chỉ tốn chừng 15 phút. Sau khi khối gỗ được đẽo để hình thành đôi guốc, người ta lại chạm trổ trên đó những hoa văn rất đẹp.

Ngày xưa, người Hà Lan dùng guốc để đi lại trên những con đường sình lầy. Phụ nữ mang guốc khi vắt sữa bò bởi một thời, phần lớn họ làm công việc này bằng tay, không thể tránh khỏi chuyện con bò bực mình đạp bừa lên chân người đang vắt sữa nó. Chiếc guốc ôm phủ từ các ngón đến mu bàn chân cũng là để bảo vệ an toàn cho chân.

Guốc gỗ Hà Lan

Ngày nay, Hà Lan đã là một trong những quốc gia giàu có của châu Âu, hệ thống cơ sở hạ tầng đã phát triển vượt bậc. Đường phố tráng nhựa phẳng lì, chẳng còn sình lầy để người dân phải dùng guốc. Chăn nuôi bò đã được công nghiệp hóa, người ta vắt sữa bằng máy nên chẳng ai phải đi guốc để tránh bò đạp lên chân. Tuy nhiên, dân Hà Lan vẫn duy trì guốc gỗ như một sản phẩm truyền thống. Họ sản xuất guốc để bán cho khách du lịch về nhà mang cho vui. Không mang thì đặt trong tủ kính trưng bày. Ngoài những chiếc guốc mang được còn có những chiếc nhỏ để làm móc khóa. Giá cả những đôi guốc này cũng tùy loại, nhưng khá rẻ so với các loại giày dép khác ở đây. Du khách có vài euro cũng có thể mua được ngay những chiếc guốc móc khóa để làm kỷ niệm hay quà tặng khi trở về.

Nhìn những đôi guốc lớn nhỏ bày bán trong tủ kính, chúng tôi có thể nhận ra niềm tự hào của người Hà Lan về một sản phẩm lao động đầy ý nghĩa trong của sống của cha ông họ. Đã là một quốc gia công nghiệp, họ vẫn hãnh diện với những đôi guốc thô sơ tổ tiên họ từng mang. Có phải cũng chính nhờ phần nào những đôi guốc đó, cha ông họ đã đưa đất nước Hà Lan thành một cường quốc về sữa và phô mai như hiện nay.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm