Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 2016 11:11

Hạt bụi biết bay

Là tựa đề tập các bài viết vừa ra mắt của linh mục Đaminh Đỗ Văn Thiêm, chánh xứ Thánh Gia (Tân Hiệp, Kiên Giang), nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày lãnh nhận tác vụ linh mục (1991 - 2016).

Trong Hạt bụi biết bay, người đọc sẽ tìm thấy câu chuyện về hành trình của một vị linh mục không chỉ qua 25 năm được trao tác vụ, mà còn bắt đầu từ ngày mới tìm thấy được ơn gọi. Toàn bộ quyển sách chứa đựng nhiều kỷ niệm buồn vui, được ghi lại thành những mẩu chuyện nhỏ. Từ ký ức êm đềm của ngày đầu chân ướt chân ráo vào nhóm tu với tên gọi Hoa Bưởi, rồi gia nhập chủng viện Têrêsa, trở thành một thành viên của lớp Khai Phá, đi làm thầy giúp xứ, trải qua bao nhiêu năm tháng khó khăn đến ngày thụ phong linh mục và rồi lại tiếp tục phục vụ, hiến dâng cho Chúa. Tất cả những hồi ức ấy, có đôi khi vang tiếng cười, lúc nhòa nước mắt, khi lại thấm đẫm vị mồ hôi qua từng trang viết đầy cảm xúc. Trong cả tuyển tập, người đọc có lúc bật cười với những hình ảnh vui tươi, dễ thương (như trận banh sôi nổi của lớp Khai Phá, một đàn heo tập hợp ngay ngắn cuối nhà thờ nhờ tiếng còi huýt); có khi lại lắng lòng bởi bắt gặp nhiều triết lý sâu sắc chất chứa trong từng câu chữ như “con người yếu thật, còn thua cả khói thuốc”, “lãnh nhận chức linh mục, không phải hưởng thụ hay tự kiêu, mà là đón nhận thêm những điều kiện thuận lợi để có thể phục vụ tốt hơn cho mọi người”...

Đọc Hạt bụi biết bay mới thấy, việc đi theo Chúa trên con đường phục vụ không hề dễ dàng mà phải trải qua biết bao gian lao, thử thách. Chính những dòng tâm sự của vị linh mục đã vô tình phác họa bức chân dung ngài với những đường nét hiền hòa, dí dỏm mà cũng đầy cương quyết, nghị lực. Bản thân ngài, lại chỉ tự nhận mình là hạt bụi được dựng thành từ tình yêu Thiên Chúa. Và kết lại trang sách, ngài còn khiêm tốn rằng: “Nếu đời mình có làm được gì, tất cả chỉ là hồng ân vô bờ của Chúa thôi”. 

ĐỖ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm