Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, 2016 23:19

Lang thang đường sách Sài Gòn

Sáng Chúa nhật, đi nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, bước chân ra khỏi thánh đường lúc tan lễ, nhìn qua con đường Nguyễn Văn Bình, những gian hàng sách như xôn xao gọi mời.

Dọc lề đường sát UBND quận 1, những gian hàng vuông vắn với những ô cửa kính, bày bán những cuốn sách của các Nhà xuất bản và các công ty Văn hóa. Người đi dập dìu, người xem cũng khá bận rộn. Từng lô sách mới còn thơm mùi giấy xếp ngay ngắn trên các kệ. Ở một góc khác trên đường, nhiều khách hàng dừng lại bên những quầy sách cũ, vừa chọn lựa vừa trò chuyện rôm rả. Tại đây, tôi được gặp lại những quyển sách xuất bản từ thời bao cấp, chợt nhớ biết bao cái thời khó khăn, khan hiếm sách!

Phía bên đường sát với bưu điện Sài Gòn, những quán cà phê xinh xinh mời gọi khách dừng chân. Nhâm nhi ly cà phê hay nước giải khát, hòa vào không khí của những gian hàng sách, những rộn rã của các cuộc giao lưu tác giả - bạn đọc, thấy yêu hơn con đường mang tên vị mục tử của giáo phận TPHCM một thời - Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình!

Dạo trên con đường sách hôm nay, lòng tôi lại nao nao nhớ những gian hàng sách cũ trên đường Đặng Thị Nhu ngày nào. Chỉ dài chừng 200 mét, nối liền hai đường Ký Con và Calmette, nơi đây bày bán rất nhiều sách, từng là điểm đến quen thuộc của những người mê sách... Người mua có thể kỳ kèo bớt một thêm hai mà không cảm thấy mình “kỳ cục” hay “bủn xỉn”. Người bán luôn vui vẻ lục quyển sách khách cần hoặc hẹn: “Tuần sau em ghé lại đi, chị tìm cho!”. Cũng có khi, họ không ngại sang quầy hàng khác tìm giùm khách quyển sách mà quầy của mình không có. Người mua và bán thân thiết nhau lúc nào không hay. Nhiều lúc gặp sách quý, khách phải kìm tiếng reo vui và giả bộ trả giá hoặc mua một quyển sách này, rồi xin tặng kèm quyển sách kia. Có trường hợp, người mua lầm một quyển về đọc không hay, hôm sau lại mang đến đây bán lại, lỗ vài đồng để tìm một quyển khác phù hợp. Tất cả được trao đổi một cách vui vẻ, giữa những người quý sách với nhau. Khi chợ sách này không còn nữa, tôi và nhiều người Sài Gòn đã từng rất bâng khuâng tiếc nuối!

Lang thang trên con đường Nguyễn Văn Bình, nhìn những gian hàng sách mới sang trọng bên những quầy sách cũ giản đơn, chợt cảm nhận rõ nét hơn, dù công nghệ số phát triển, thú đọc sách của nhiều người vẫn không hề mất đi.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm