Thứ Năm, 18 Tháng Sáu, 2015 22:39

Lễ hội thiếu nhi ở Nhật Bản

Người Nhật hầu như không có khái niệm gì về ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6. Thay vào đó, trẻ em Nhật Bản có ngày lễ hội riêng của mình, diễn ra vào ngày 5.5 hằng năm. Ngày hội này gắn liền với hình ảnh những chiếc diều hình cá chép Koinobori đầy màu sắc, tượng trưng cho sự thành công và xua đuổi linh hồn ma quỷ. Nguồn gốc những chiếc diều này xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc, khi loài cá chép đã vượt qua dòng Hoàng Hà hung dữ để hóa rồng. Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh vượt khó với lòng dũng cảm để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Tục lệ treo diều cá chép ở Nhật Bản

Tục lệ treo diều cá chép trong ngày tết thiếu nhi của mỗi gia đình Nhật Bản cũng nhằm cầu mong cho các bé sự khỏe mạnh, thành công như cá chép vậy. Xưa kia lễ hội này chỉ dành cho các bé trai, nhưng ngày nay đã trở thành lễ hội cho tất cả trẻ em trên toàn nước Nhật. Có dịp đến Nhật Bản những ngày đầu tháng 5, có thể nhìn thấy những con cá chép bằng vải dài hơn ba mét tung bay phất phới trong gió, trông thật đẹp. Tại một số ngôi nhà, cá chép được treo tượng trưng cho mỗi thành viên trong gia đình, lớn nhất là người cha ở trên cùng và đứa con nhỏ ở phía dưới cùng.

Lễ hội búp bê cho thiếu nhi Nhật Bản

Trước đó, Nhật Bản còn có một lễ hội dành cho các bé gái vào ngày 3.3, được gọi là “Lễ hội Búp bê” (Hina Matsuri). Vào dịp này, để cầu phúc và may mắn cho những bé gái trong gia đình, người ta sẽ trang trí búp bê Hina, một loại búp bê đặc biệt rất xinh đẹp, là biểu tượng cho vua và hoàng hậu cùng những cận thần, được truyền từ đời này sang đời khác qua nhiều thế hệ. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày dịp lễ hội, sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội năm sau. Một bộ  búp bê Hina gồm có ít nhất 15 con trong trang phục truyền thống.

KHÊ THỦY (tổng hợp)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm