Thứ Bảy, 02 Tháng Tư, 2016 09:00

Lễ Phục Sinh tại “xứ sở chuột túi”

KHÔI NGUYÊN

Nhận lời mời của một cô bạn người Úc, tôi đã có dịp đến thăm đất nước này vào đúng mùa Phục Sinh. Là một đất nước đa sắc tộc và đa văn hóa, lễ Phục Sinh tại “xứ sở chuột túi” được xem như một trong những thời điểm đặc biệt trong năm có ảnh hưởng lớn đối với hầu hết người dân theo đạo Kitô giáo hay không tôn giáo.

Do nằm ở Nam bán cầu nên mùa Phục Sinh tại Úc sẽ rơi vào mùa thu, đây cũng là một trong hai kỳ nghỉ chính của người bản xứ trong năm (ngoài dịp Giáng Sinh - Năm mới). Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, nhiều người không sùng đạo vẫn giữ chay, kiêng ăn thịt. Đối với họ, hành động này xuất phát từ việc thực hành tập quán lâu đời của rất nhiều thế hệ tổ tiên đi trước để lại. Dịp này, “cross bun” được bày bán khắp các cửa hiệu hay siêu thị. Đây là một loại bánh ngọt truyền thống có dải bột trắng hình thánh giá ở trên mặt. Ngoài bột mì và sôcôla là thành phần chủ yếu, người ta còn cho thêm nho khô và các loại hạt. Vào Chúa Nhật Phục Sinh, trẻ em sẽ háo hức cùng nhau đi “săn tìm” trứng làm bằng sôcôla được người lớn giấu đi.

Mọi người cũng có thể tặng nhau trứng hay bánh cross bun thay cho những lời chúc và món quà. Người ta hay làm kẹo sôcôla có hình dạng những con thỏ hay con chuột bilby (một loại động vật biểu tượng Phục Sinh của đất nước này) tạo nhiều niềm vui cho trẻ nhỏ. Một điểm khác thu hút trẻ em khi tới lễ hội này chính là những túi kẹo “show bags” to sụ đầy màu sắc. Từ đầu thế kỷ 19, cứ vào dịp Phục Sinh là trẻ em tham dự lễ hội lại được phát kẹo miễn phí và sau này những túi kẹo ấy trở thành món quà  lưu niệm cho đủ mọi lứa tuổi. Ngoài ra, tập tục cho cừu uống sữa chắc hẳn là một nét thú vị khác ở Úc mà ít nơi nào có được trong ngày lễ Phục Sinh. Người bản xứ tin rằng hành động này sẽ mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho quốc gia và trẻ em là đối tượng được ưu tiên làm nhiệm vụ đó.

Nhiều gia đình tại đây thường có thói quen tổ chức những chuyến đi xa để tranh thủ thưởng thức tiết trời mát mẻ trước khi vào đông. Tôi được cô bạn dẫn đến lễ hội “Royal Easter Show”, tổ chức ở Sydney, phản ánh các hoạt động của đời sống nông thôn Úc. Nơi đây triển lãm những thành tựu nông nghiệp và những cuộc thi thố của các nhà nông kết hợp với vui chơi giải trí, ăn uống nhộn nhịp. Tôi rất ấn tượng khi có cơ hội thưởng thức các chương trình giải trí cổ điển của Úc như bổ củi, cắt lông cừu, chăn bò, cưỡi ngựa... Qua những hoạt động đó, người dân Úc muốn thể hiện lòng biết ơn với di sản nông nghiệp của chính vùng đất mình sinh sống. Sự kiện này diễn ra đầu tiên vào năm 1823 và được Nữ hoàng Victoria đặt cho danh hiệu “Hoàng gia” (Royal), đến nay đã thu hút hàng triệu lượt du khách tới tham dự hằng năm.

Nếu như ở nửa cầu Bắc, Phục Sinh được xem như một lễ hội mùa xuân, mừng đất trời chuyển mùa, mừng Chúa sống lại thì tại xứ sở chuột túi này lại có một nét đặc sắc rất riêng. Không chỉ có trẻ em mới háo hức khi đến với dịp lễ hội mà ngay cả người lớn cũng thấy vui và hào hứng.

KHÔI NGUYÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm