Thứ Sáu, 06 Tháng Năm, 2016 15:42

Lời nguyện cầu ở Cologne

Cologne (Đức) không chỉ được biết đến là nơi sản xuất nước hoa nổi tiếng trên thế giới mà còn là địa danh có ngôi thánh đường cổ kính.

Nhà thờ Cologne (còn có tên khác là St. Peter) được dựng lại từ năm 1248 trên nền cũ của ngôi nhà thờ dưới vương triều Caroline. Toàn bộ kiến trúc này đều được xây dựng bằng đá granite trắng. Với các ngọn tháp nhỏ trang trí, công trình càng thêm lộng lẫy, uy nghi. Từ ngoài vào, du khách sẽ có dịp nhìn ngắm những bức tượng được điêu khắc tinh vi phù hợp với lối kiến trúc Gothic thời trung cổ. Đi vào sâu phía trong, không gian bắt đầu mở ra nhiều điều thú vị hơn nữa. Những chiếc cột chống đỡ trần nhà cao vút mang lại cho khách tham quan cảm giác thấy mình vô cùng bé nhỏ. Như nhiều nhà thờ xây theo kiểu Gothic, ngôi thánh đường Cologne cũng có những cửa kính màu kể lại cuộc đời Chúa Giêsu. Những khung kính này có thể tháo ra được, nhờ đó, nhà thờ đã không sụp đổ bởi chấn động của bão táp hay cả bom đạn. Thăm Cologne, có lẽ điều để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi là hình ảnh bên trong nhà thờ khi màn đêm buông xuống. Lúc bấy giờ, người ta không treo đèn dọc trên cao mà rọi ánh sáng từ bên ngoài vào khiến không gian trở nên vô cùng huyền diệu. Có người nói vui rằng, nếu đến Đức mà chưa thăm nhà thờ Cologne thì kể như chưa đến. Còn với riêng tôi, nếu là người Công giáo, đến đất nước này mà bỏ lỡ ngôi thánh đường Cologne thì chuyến đi có lẽ chưa được tròn vẹn. Mỗi năm, công trình này đón hàng triệu du khách thăm viếng. Người ta đến không phải chỉ để chiêm ngưỡng một kiệt tác kiến trúc của nước Đức mà còn nghiêng mình trước sự tôn kính đấng tối cao của những người dân nơi đây.

Như phần nhiều nhà thờ châu Âu. Nơi bàn thờ Đức Mẹ có hàng dài các ngọn nến nhỏ được đặt trên giá. Du khách có thể đốt nến rồi gởi lời cầu nguyện đến Mẹ Maria. Có trên ngàn người đi liên tục từ ngoài vào trong và thắp sáng ngọn nến tại bàn thờ Đức Mẹ. Họ nghiêm trang và thành kính cầu nguyện.

Không biết rằng những du khách kia đã có nguyện cầu gì khi trò chuyện cùng Mẹ. Riêng tôi, khi hòa vào trong dòng người ấy, trong lòng chỉ dấy lên một niềm ước ao là một ngày nào đó lại được đến Cologne lần nữa.

Nguyễn Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm