Chủ Nhật, 03 Tháng Tư, 2016 15:00

Một “Eiffel” ở Bỉ

NGUYỄN NGỌC HÀ

Trong một lần đến Brussels (thủ đô nước Bỉ), tôi đã có dịp ghé thăm Atomium - công trình kiến trúc được ví như “tháp Eiffel của Bỉ“ và là nơi thu hút rất đông khách tham quan đến hằng năm.

Công trình này do kiến trúc sư André Waterkeyn phác họa và được xây dựng với mục đích ban đầu để chào đón hội chợ triển lãm (World Expo) năm 1958 diễn ra tại Brussels. Atomium có độ cao trên 100 mét, nặng 2400 tấn gồm 9 quả cầu bằng thép không rỉ tượng trưng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Các quả cầu có đường kính 18m được nối với nhau bằng những ống trụ kim loại khổng lồ. Mỗi đường ống dài 23 mét, có thang bộ và cả thang cuốn để đi lại. Riêng với quả cầu ở giữa có cả thang máy để đưa du khách lên quả cầu cao nhất trong 25 giây. Từ đây, du khách có thể thỏa thích ngắm toàn cảnh của thành phố bên dưới.

Atomium trở thành một trong những biểu tượng của nước Bỉ

Hành trình băng qua những đường ống đến các quả cầu là một chuyến dạo chơi đầy thú vị. Với giá vé khá rẻ, người ta có thể đi thẳng lên quả cầu ở giữa hoặc leo thang cuốn, thang bộ ở đường ống để đến những quả cầu còn lại. Cuộc hành trình bên trong “nguyên tố sắt” này thường có đông du khách đến từ khắp các nước tham gia nên không gian thường pha lẫn nhiều tiếng nói của các quốc gia khác nhau. Tại quả cầu cao nhất, du khách có thể dừng chân ăn uống và chiêm ngưỡng thành phố qua hàng loạt ô cửa để mở. Năm 2004, mô hình bắt đầu được tu sửa lại, vỏ quả cầu được thay bằng inox bóng sáng và việc lau chùi cũng trở nên dễ dàng hơn. Hai năm sau khi việc sửa sang hoàn thành thì Atomium cũng được in trên đồng tiền 2 euro của Bỉ.

Cũng như tháp Eiffel, công trình này nằm trong dự định tháo dỡ sau hội chợ triển lãm. Thế nhưng đến nay, Atomium vẫn còn đó và trở thành một trong những biểu tượng của nước Bỉ.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm