Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Một, 2015 23:35

Một lần đến tháp Eiffel

Được tận mắt chiêm ngưỡng tháp Eiffel trong một chuyến đi Pháp, tôi mới hiểu vì sao người ta vẫn nói: “Đến Pháp mà chưa tới tháp Eiffel thì coi như chưa được đặt chân vào nước Pháp!”.

Theo thiết kế ban đầu năm 1889, tháp Eiffel cao 300 mét. Sau có thêm cột ăng-ten trên đỉnh, tăng độ cao lên 25 thước nữa. Ngọn tháp này từng là công trình cao nhất thế giới cho đến khi bị tòa nhà Chrysler, New York (Mỹ) “vượt mặt” vào năm 1930.

Paris nhìn từ tầng hai tháp Eiffel

Lần đầu đến đây, tôi không khỏi choáng ngộp trước sự đồ sộ từ chân đến đỉnh tháp. Người người xếp hàng rồng rắn để lên tầng hai của tháp nhìn Paris từ trên cao. Có du khách đi thang bộ không tốn tiền, cũng có người thích mua vé đi thang máy. Ai nấy đều háo hức, chuyện trò rôm rả.

Xếp hàng mua vé rồi vào phòng thang máy không mất nhiều thời gian lắm, vì hầu như mọi người đều ý thức được sự công bằng và trật tự khi đến quốc gia văn minh này. Trong thang máy, tôi được nghe nhiều thứ tiếng, kể cả tiếng Pháp được nói từ người dân ở các thuộc địa xưa của Pháp đi du lịch tới đây.

Tháp Eiffel

Từ tầng hai của tháp có các ống nhòm cố định, chỉ cần bỏ đồng xu vào là xem được cận cảnh những công trình lớn nhỏ của Paris. Tuy nhiên, dường như chẳng ai thích thú với “trò tọc mạch” đó. Mọi người tranh thủ chụp hình hay chiêm ngưỡng những lâu đài, phố cổ, nhà thờ Đức Bà, sông Seine uốn khúc từ trên cao. Một thành phố quy hoạch có tổ chức hẳn hoi, từng mảng công viên phủ xanh Paris dưới kia. Theo quy hoạch, không một công trình nào trong bán kính hai cây số từ tháp được cất cao hơn tháp Eiffel và nhà thờ Đức Bà Paris. Vì vậy, du khách có thể thấy những sân thượng trắng chen với những mái ngói khiêm tốn phía dưới chân tháp.

Có ai ngờ khối sắt thép xù xì Eiffel đã mang lại cho nước Pháp số tiền không nhỏ trong mỗi mùa du lịch. Từ lâu, ngọn tháp này đã trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân thủ đô Paris. 

Hoàng Hạc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm