Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng, 2016 16:27

Mùa hoa yêu thương

Linh mục Nguyễn Hưng Lợi vừa cho ra mắt tập thơ thiếu nhi xinh xắn: “Mùa hoa quỳ vàng” (NXB Văn hóa – Văn nghệ). Đây như một món quà mà cha dành tặng cho các bạn nhỏ.

Mùa hoa - mùa yêu thương bừng nở là thông điệp nhân từ của tập thơ này. Những bài học cho các bé được đúc kết thành thơ, từ chuyện bảo vệ rừng, giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật đến tình yêu thương đoàn kết của bầy kiến, tình thương của mẹ qua những giọt mồ hôi đọng thành muối...

Những câu thơ rất giản dị, dễ nhớ, như lời Già làng trong bài “Bảo vệ rừng”: “Bé nghe già làng nói/ Bảo vệ rừng là nhà/ Rừng cho ta nhiều thứ/ Cho bản làng tiếng ca!”. Hình ảnh của em bé người dân tộc ngồi giữa thiên nhiên với tiếng hót của chim muông được tác giả mô tả thật đẹp: “Bé ngồi trên tảng đá/ Tiếng khứu hót vang lừng/ Có một làn mây trắng/ Vừa bay như vừa ngưng...” (Bé Cơ-tu). Hay cậu bé ngủ trên lưng, thấm giọt mồ hôi mặn của mẹ: “Thế là con ngủ, nai tơ/ Muối trên lưng mẹ thấm bờ môi con...” (Thế là).                            

Quý hóa thay những bài học tuổi thơ mà nhà thơ gởi gắm qua những câu từ đơn sơ: “Kiến thương nhau/ Sống chung tổ/ Không cãi cọ/ Không biếng lười...” (Bầy kiến lửa) hay “Mỗi khi bé gặp/ Người già ăn xin/ Bé thường đứng lại/ Biếu cụ ít tiền...” (Việc làm nhân ái).

Những bài thơ nho nhỏ trong tập “Mùa hoa quỳ vàng” ai đọc cũng dễ hiểu hay nói theo lời người giới thiệu Hồ An Thạch cho tập thơ thì: “Ai cũng thấy mình trong đó thật yêu thương và trìu mến như chú nai con trong khu vườn nhân ái vậy...”.

NGUYỄN THÁNH NGÃ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm