Thứ Bảy, 29 Tháng Tám, 2015 20:16

Người lớn tô màu

Trong tháng 7.2015, khi Nhà xuất bản (NXB) Trẻ, Nhã Nam, Thái Hà Books đồng loạt phát hành những tập sách tô màu dành cho người lớn (Coloring Books), làn sóng tô màu bắt đầu lan rộng, trở thành trò chơi giúp thư giãn thu hút đông đảo người trưởng thành.

tồn tại đã lâu nhưng phải đến năm 2012, sau sự kiện cuốn sách tô màu “100 Coloriages Anti – Stress” xuất bản tại Pháp tiêu thụ được 350 nghìn bản, thể loại sách tô màu mới thực sự “có chỗ đứng”. Phong trào tô màu bắt đầu lan rộng sang nhiều nước Âu, Á và được “đẩy” lên qua các phương tiện truyền thông.

 

Sang đến Việt Nam, sách tô màu cũng được đón nhận nồng nhiệt. NXB Trẻ chọn tác giả Valentina Harper để ấn hành. Bốn quyển sách gồm Cảm hứng sắc màu, Vũ trụ thu nhỏ rực rỡ, Mê mẩn cùng muông thú và Kỳ ảo với hoa lần lượt có mặt tại nhiều nhà sách. Trong khi đó, Thái Hà Books cho ra cuốn Khu vườn bí mật của Johanna Basford và Nhã Nam có Vương quốc muôn loài, Thiên đường nhiệt đới của Millie Marotta. Mỗi tập sách này gồm nhiều bức hình viền đen trên nền giấy trắng kèm theo hướng dẫn cách tô. Từng trang đều có châm ngôn hay những khoảng trống để người tô lưu lại suy nghĩ cá nhân.

Huỳnh Thị Bảo Yến, một nhân viên văn phòng hóm hỉnh khoe: “Dạo gần đây tôi bị ‘nghiện’ tô màu. Thời gian rảnh trong ngày đều dành hết cho nó. Lúc trước nhiều khi công việc bận rộn rất hay căng thẳng. Giờ lấy tô màu làm thú vui, xả stress”. Bên cạnh việc trở thành một thú tiêu khiển, sách tô màu còn tạo luôn “sân chơi” cho những bạn trẻ học chuyên về mỹ thuật, đồ họa, thiết kế. Có người xem những cuốn sách tô màu này vừa là phương tiện giải trí cũng vừa có thể để kiểm tra xem thẩm mỹ của bản thân được tới mức nào.

 

Để làm nóng những quyển sách vừa ra mắt, các NXB lần lượt tổ chức những cuộc thi tô màu với nhiều giải thưởng. Gần đây nhất là cuộc thi Color Me Marathon được tổ chức tại Nhã Nam Thư Quán (quận Phú Nhuận, TPHCM), chia ra làm hai đợt thi thu hút nhiều người trẻ tham dự.

Phong trào tô màu không chỉ lan rộng trong cộng đồng những người trẻ mà còn thu hút cả người cao tuổi. Họ phần đông đều đã nghỉ hưu, ở nhà quanh quẩn. Thông qua con cháu, họ biết đến những quyển sách tô màu và dùng nó để lấp đầy khoảng thời gian trống trong ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực đó, với một bộ phận học sinh, những quyển sách tô màu này lại khiến họ “lo ra” trong giờ học bởi có bạn “mê” quá, cứ đem sách ra sử dụng trong lớp.

Song nhìn chung, sách tô màu được đón nhận trong thời điểm mà công nghệ, các trò chơi điện tử lên ngôi xem ra là một tín hiệu tốt. Người trẻ đang quay trở về với hình thức giải trí giản dị khi xưa. Cùng với những bức tranh được họa trong từng tập sách, họ dường như đang hòa mình vào thiên nhiên và dùng màu sắc riêng mà tô điểm cho từng bức vẽ.

Đỗ Yên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm