Thứ Bảy, 15 Tháng Tám, 2015 22:17

Người Sài Gòn kể chuyện

Là tên của cuộc triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 6 đến 9.8.2015 tại Le Cafe de La Mer*.

Đây là một dự án được thực hiện bởi nhóm Humans Of  Saigon. Trong không gian nhỏ, ấm cúng, gần 200 bức ảnh về những góc cạnh, đời sống thường ngày của người Sài Gòn được trưng bày. Bên cạnh mỗi bức ảnh là những dòng, bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, ghi lại câu chuyện qua chính lời kể của nhân vật được chụp.

nguoi sai gon ke chuyen
Một góc triển lãm tranh Người Sài Gòn kể chuyện

Humans Of Saigon ra đời dựa trên ý tưởng của Humans Of New York, “bắt” những khoảnh khắc cuộc sống và kèm theo vài dòng mô tả giản dị nhưng có thể gợi lên trong lòng người xem nhiều suy nghĩ. Nhóm quy tụ phần lớn các bạn sinh viên 9X đam mê dịch chuyển, khám phá cuộc sống và nhiếp ảnh. Thành lập vào tháng 6.2014, ban đầu nhóm chỉ chừng 4 - 5 người, qua thời gian, thành viên trong nhóm dần tăng lên và hiện tại có khoảng 20 bạn.

Để có được sản phẩm cuối cùng, phải trải qua nhiều giai đoạn. Vì thế, nhóm chia ra làm bốn đội, đảm đương các công việc gồm lấy chuyện, chụp ảnh, dịch sang tiếng nước ngoài và truyền thông. Trong tuần, có khoảng 1 đến 2 ngày mọi người dành thời gian tập họp với nhau. Sau đó đi đến các quận trong thành phố để tìm kiếm “câu chuyện sẽ được kể”. Hầu hết các thành viên trong nhóm thừa nhận, cái khó nhất trong công việc của các bạn là tiếp xúc và khai thác câu chuyện từ nhân vật. Khi đi thăm dò, để ý được khu vực và có được đối tượng cụ thể, đội “lấy chuyện” sẽ làm quen với nhân vật, cố gắng xây dựng một cuộc trò chuyện thoải mái. Sau khi có được sự tin tưởng từ người đối diện, các bước sau đó cứ tuần tự mà thực hiện.

nguoi sai gon ke chuyen
Triển lãm ảnh Người Sài Gòn kể chuyện thu hút nhiều người trẻ tham dự 

Thành viên của nhóm ngoài sinh viên, còn có một số bạn trẻ đã ra trường đi làm. Dù bận rộn học tập và làm việc nhưng sự nhiệt tình, năng động vẫn không ngăn được các bạn gắn bó với dự án. Nguyễn Anh Kiệt (sinh năm 1998), một thành viên của nhóm chia sẻ: “Công việc này cho tôi một cơ hội để hiểu Sài Gòn. Khi lắng nghe câu chuyện của người khác, cảm thông được với họ, tôi nhận ra mình dần trưởng thành...”

Trong hơn một năm hoạt động, nhóm đã có khoảng hơn 500 bức ảnh. Sắp tới có thể sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, tiến ra các vùng ngoại ô để góp nhặt những câu chuyện mới.

ĐỖ YÊN

* Le Cafe de La Mer tọa  lạc tại 61 Xuân Thủy (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm