Thứ Năm, 05 Tháng Mười Một, 2015 19:58

Những bài học giáo lý trưởng thành

Cha Đan Vinh, Hiệp hội Thánh Mẫu, chánh xứ Sao Mai TGP.TPHCM vừa ấn hành tác phẩm “Đối thoại những vấn đề khoa học và đức tin” (tháng 7.2015) chứa đựng nhiều vấn đề  nền tảng của đạo Công giáo. Dịp này, CGvDT đã có dịp trao đổi với cha.

 

Thưa cha, trong tập sách, những vấn đề được đề cập như “nguồn gốc vũ trụ vạn vật”, “có Thiên Chúa không?”… phải chăng là những thao thức phổ biến hiện nay?

Trong chặng đường mục vụ hơn 40 năm coi sóc họ đạo và hướng dẫn sinh hoạt của Hiệp hội Thánh Mẫu, tôi gặp nhiều thắc mắc từ những anh em không Công giáo, từ người tìm hiểu đạo Công giáo, những tân tòng hay nơi chính những giáo hữu đạo gốc về những vấn đề liên quan đến khoa học và đức tin. Tất nhiên, những thắc mắc này không phải của số đông, nhưng nhận thấy đây có thể là vấn đề chung hoặc là những đề tài được trao đổi thường xuyên trong các nhóm nên tôi đã tập hợp lại và tìm cách giải đáp sao cho ngắn gọn và dễ hiểu, dĩ nhiên cũng không quá thô thiển. Nay được xuất bản, hy vọng giúp ích được cho một số người.

Tập sách còn nêu lên các vấn đề về tôn giáo và con người, trong có có nhiều khía cạnh gần gũi với đời thường, điều này có lẽ thích hợp với nhiều người hơn phải không, thưa cha?

Đúng là trong các lớp giáo lý hôn nhân, trong các sinh hoạt của hội đoàn, đoàn thể Công giáo tiến hành như Hiệp Hội Thánh Mẫu, Legio Mariae, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công giáo, dòng Ba Đa Minh, dòng Ba Phan Sinh, các Nhóm Gia đình Sống Đời Kitô, nhóm Kinh Thánh và Cầu Nguyện…, các vấn đề tự do tín ngưỡng, tương quan giữa tôn giáo và kinh tế, giữa tôn giáo và bất công xã hội, vấn đề đạo hiếu… được nêu lên thường xuyên. Qua đó, có thể nhận thấy trình độ của giáo hữu hoặc những người tìm hiểu đạo ngày nay đã được nâng tầm cao hơn. Đây cũng là điều cần suy nghĩ của các mục tử.

 

Với độ dày 228 trang, khổ 16x24cm, tập sách trình bày tóm lược đến 31 đề tài trọng yếu, cha thấy điều này có thể giải đáp được ngọn nguồn hay không?

Qua những cuộc tiếp xúc trực tiếp hoặc trình bày trong các cộng đoàn, tôi chỉ muốn diễn giải dưới cái nhìn của một Kitô hữu, sao cho mọi người có thể hiểu được những điểm chính yếu của một đề tài nào đó. Vì thế, tập sách rõ ràng không phải là một tài liệu nghiên cứu khoa học, thần học chuyên sâu và cũng không mang tính đối chất, áp đặt, mà chỉ thuần túy là những trình bày cô đọng của người có đạo về đạo của mình.

Sau phần trình bày của mỗi đề tài, có “phút hồi tâm”, điều này mang ý nghĩa gì?

Từ những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, khi chọn lọc, tập hợp và giải đáp các thắc mắc, tôi quan niệm đây là những bài học “giáo lý trưởng thành”. Vì là những bài học liên quan đến đức tin nên không thể thiếu việc củng cố niềm tin của mình. Chính vì vậy, tìm hiểu một vấn đề cần phải gắn liền với việc chiêm niệm và cầu nguyện.

Cha có thể chia sẻ cảm nghĩ sau khi tập sách được ấn hành?

Hiện nay, các bản sách Công giáo được ấn hành thường xuyên với nhiều đề tài phong phú từ Thánh Kinh, phụng vụ, tín lý, luân lý, mục vụ đến thánh ca cộng đồng, trong đó có nhiều tài liệu nghiên cứu chuyên sâu của giám mục, các cha giáo sư chủng viện, học viện… Tập sách của tôi chỉ là một phần nhỏ trong thư viện to lớn này. Nhưng hy vọng “Đối thoại những vấn đề khoa học và đức tin” sẽ hữu ích cho một số người nào đó trong cuộc sống hằng ngày.

Xin cảm ơn cha!

PHẠM NGỌC thực hiện   

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm