Thứ Ba, 26 Tháng Bảy, 2016 07:26

Những câu chuyện xung quanh hang Massabielle - Lộ Đức (P10)

Mong muốn của Đức Mẹ

Thánh lễ đầu tiên ở nhà thờ hầm ngày 19 tháng 5

Chuông nhà thờ giáo xứ Lộ Đức vừa gõ 5 tiếng, và một ngày mới bắt đầu với ánh bình minh ló dạng ở chân trời. Quay lưng về phía ánh mặt trời mọc của ban mai, một người đàn ông mặc áo màu sậm, tay cầm chiếc đèn lồng nhỏ với ánh sáng chập chờn chỉ vừa đủ soi bước chân của ông, những bước chân đang vội vã tiến đến một nơi giống như công trường...

Hang đá Lộ Đức và Vương Cung Thánh Đường phía trên

Ở phía trên hang Massabielle, kiến trúc sư Hippolyte Durand, người học trò kiệt xuất của ông Violet -  le - Duc, dám cả gan xây thẳng đứng, nhô ra trên sông Gave các móng và một mái bằng để xây dựng nhà thờ mà Đức Trinh Nữ Maria đã bảo Bernadette trình với cha sở Peyramale. Đó là ngôi nhà thờ hầm đơn sơ sẽ hoàn thành trong năm năm nữa, và sau đó tiếp tục xây dựng Vương Cung Thánh đường ở phía trên. Kiến trúc sư Durand vốn phải đương đầu với vô vàn khó khăn về kỹ thuật hết sức nặng nề, tận dụng sự nâng đỡ tận tình của Đức Giám mục giáo phận Tarbes - Đức cha Laurence - là người muốn đáp lại lời yêu cầu của Đức Mẹ. Vào ngày lễ hôm nay, hàng rào, giàn giáo, cần trục và dụng cụ xây dựng nằm rải rác ở nhiều nơi, những vật liệu xây dựng như cát, gạch được xếp thành đống ở chỗ này chỗ nọ... Điều đó cho thấy công trường chỉ đang tạm ngưng thi công chứ chưa hoàn thành.

Người đàn ông là “ông từ” trông coi phòng thánh của Đền Thánh đi tránh qua đống vật liệu xây dựng, và đi thẳng đến một cửa rộng bằng gỗ có hai cánh. Tra một chìa khóa bằng thép to tướng vào ổ khóa, ông hiểu rằng những cử chỉ khai mạc ngày đầu tiên trong vô số ngày dâng kính Đức Mẹ là rất quan trọng, nên ông mở hai cánh cửa lần đầu tiên một cách rất trịnh trọng.

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm

Quả thế, ông từ đang chuẩn bị cho Đức cha Laurence làm phép nhà thờ hầm và dâng Thánh lễ đầu tiên tại đây, với tư cách là giám mục giáo phận Tarbes và Lourdes, có các cha Garaison mới được chỉ định phục vụ Đền Thánh tham dự. Ông hiểu rõ bổn phận của ông là giúp đỡ lâu dài các cha chăm sóc giáo xứ. Khi nghĩ đến đó, ông xúc động nhiều và rất hãnh diện vì trách nhiệm đã được giao, đồng thời ý thức rằng hàng ngàn cặp mắt của cộng đoàn các cha thừa sai, của Đức Giám mục, của các tín hữu trên toàn thế giới và của chính Mẹ Thiên Chúa sẽ chăm chú nhìn vào giờ phút long trọng sắp diễn ra. Vì thế, ông cố gắng hết sức để không xảy ra bất cứ một trục trặc nhỏ nào, có thể làm mất đi vẻ thánh thiêng của buổi lễ quan trọng như thế !

Ông từ bước vào bên trong nhà thờ. Được ngọn đèn trên tay ông chiếu sáng lờ mờ, những cây cột đỡ mái vòm hình như đang chào đón người khách hành hương đầu tiên này đi qua, trước khi lại chìm đắm vào bóng tối lạnh lẽo và im lặng... Khi vào đến gian chính, ông lấy một tim đèn mới mồi nơi ngọn lửa trong chiếc đèn, rồi bắt đầu nghi thức thắp sáng tất cả nến và đèn. Vừa khi ông hoàn thành nhiệm vụ của mình, thì một rừng cột, đầu cột và mái vòm, từ từ bước ra khỏi bóng đêm, và các bóng của chúng nhảy múa theo các cơn gió nhẹ làm bắn ra nhiều tàn lửa.

Như thế, ông đã đi ngang năm nhà nguyện nhỏ của tầng trệt, đem lại sự sống cho tượng Đức Maria đang bồng Chúa Giêsu, rồi tượng thánh Phêrô - vị Giáo hoàng thứ nhất của Giáo Hội Công giáo, Thánh Cả Giuse - Đấng bảo vệ Đức Trinh Nữ và Chúa Giêsu, thánh Gioan. Khi thấy những hình ảnh nổi lên trong ánh sáng lờ mờ, ông tự tin rằng các Đấng hiện diện trong nhà thờ hầm đang chờ đợi ông.

Trời đã sáng và đây là lúc phải chuẩn bị thánh lễ, ông đem lễ phục và sách các bài đọc ra bàn thờ. Ông từ hoàn thành chu đáo bổn phận của mình trong khi Đức cha Laurence và các cha Garaison bắt đầu đi trong thinh lặng dọc hành lang dài hun hút. Các tu sĩ ngồi suy niệm trên các ghế dài. Thời điểm này quan trọng không chỉ vì việc long trọng cung hiến nhà thờ và dâng Thánh lễ đầu tiên, mà còn vì sự hân hoan, cũng như niềm vui tràn ngập tâm hồn mọi người hiện diện do đã hoàn thành một sứ vụ quan trọng.

Bernadette có mặt trong đám đông tham dự buổi lễ quan trọng này, nhưng hầu như không ai biết rõ. Từ lâu rồi cô sống rất âm thầm, và tháng Tư vừa qua, cô đã làm đơn xin gia nhập tập viện ở Nevers. Đức cha Laurence chấp thuận lời thỉnh cầu của cô, và muốn cô tham dự thánh lễ đầu tiên ở nhà thờ hầm, vì chính cô đã chuyển lời yêu cầu của Đức Trinh Nữ tới giáo quyền về việc xây dựng nhà thờ và nay lời yêu cầu đó đã trở thành hiện thực. Cô ngồi giữa các thành viên của hội Con Đức Mẹ và mặc đồng phục giống như họ, nên không ai nhận ra.

Trong Thánh lễ ngày hôm đó, các tín hữu thắc mắc nhiều điều. Họ xúc động thật nhiều, có những người nhiệt thành, vài người còn nghi ngờ. Họ tự hỏi Đền Thánh này rồi sẽ ra sao ? Tất cả liệu có sẽ chìm vào quên lãng với thời gian ? Những dự định sắp tới có quá to tát không ? Thật sự Đức Trinh Nữ Maria có muốn như vậy không ? Và các phép lạ mà người ta bắt đầu bàn tán khắp nơi, khiến dân chúng rất phấn khởi, có nguy cơ trở thành chuyện bịa không ?

Nhiều lời cầu nguyện bay lên vòm trần nhà thờ hòa với khói hương mang hình xoắn ốc...

Khi nhà thờ trở nên vắng lặng trở lại, cũng là lúc ông từ chậm chạp bước đi để tắt nến, ông tin chắc rằng cuộc cử hành hôm nay đã xóa đi mọi nghi ngờ trong tâm hồn của những người đa nghi, như ông đang thổi tắt các ngọn nến vậy.

Kính mừng Maria...

LM. INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm