Thứ Sáu, 20 Tháng Năm, 2016 15:56

Những câu chuyện xung quanh hang Massabielle - Lộ Đức (P2)

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Vị Giám mục đã công bố Lộ Đức cho thế giới

“Cô bé xác tín  biết chừng nào!”

Xế trưa hôm ấy, dưới sự chủ tọa của Đức cha Bertrand - Sévère Laurence, giám mục giáo phận Tarbes, cùng mười hai thành viên trong Ban tư vấn của giám mục, đã lần đầu tiên lắng nghe Bernadette Soubirous trình bày. Sau khi thốt lên câu nói trên, ngài không thể cầm được nước mắt chảy dài trên đôi má vì quá xúc động.

Trong văn phòng của Tòa Giám mục, ngài không ngừng nghĩ tới những lời nói thật thà của Bernadette. Phải, bây giờ ngài tin chắc một điều là cô bé này không hề bịa chuyện. Cô chinh phục từng người một, những bậc trí thức hết sức dè dặt, và ngay cả vị giám mục đang lo âu vì trách nhiệm chủ chăn của mình, nhưng sau khi suy nghĩ và cầu nguyện, ngài quyết định ngay hôm nay phải công bố cho cả thế giới biết tính xác thực của 18 lần Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Trẻ con thì ngài đã gặp và đã nghe các em nói nhiều, nhưng ngài cảm thấy cô bé này có cái gì đó rất đặc biệt. Một sự đơn sơ làm cảm động, một sự lương thiện và một sự khiêm tốn đáng kinh ngạc. Vậy tại sao không tin cô bé ?

Đền Đức Mẹ ở Garaison

Ngài suy nghĩ thêm về cuộc thăm viếng của Đức Giám mục giáo phận Montpellier, Đức cha Thibaud. Cách đây một năm rưỡi, ngài đã ghé qua Lộ Đức và chính thức điều tra về những lần Đức Mẹ hiện ra cho Bernadette tại hang Massabielle. Ngài đã gặp cha sở Lourdes, cha Peymarale và những nhân chứng chính của những lần hiện ra, những cuộc thần hiện và những lần chữa lành, đặc biệt ngài cũng làm như Đức cha Laurence đang làm hôm nay, là lắng nghe Bernadette kể lại điều cô bé đã thấy và đã nghe. Sau cuộc điều tra, Đức cha Thibaud đã đến Tarbes để gặp Đức cha Laurence, để chia sẻ sự xác tín của ngài. Ngài kể lại cho Đức cha Laurence điều ngài đã nói với các nhân chứng mà ngài đã gặp gỡ : “Tôi không có ý định ghé Tarbes nhưng ý thức trách nhiệm của tôi buộc tôi phải làm tròn bổn phận của mình. Nếu Đức giám mục giáo phận Tarbes còn do dự chưa tin những lần Đức Mẹ hiện ra tại hang đá, tôi sẽ mời ngài đến đó để làm việc tôi đã làm, tôi thách ngài trở về mà không tin”.

Đức cha Thibaud có lý, làm sao còn có thể nghi ngờ được nữa sau khi đã nghe Bernadette kể lại và đã đọc bản tường trình mà người bạn tri kỷ và cũng là cố vấn của ngài trao cho, đó là vị thư ký của Tòa Giám mục, kinh sĩ Antoine Fourcade. Đức cha Laurence chuẩn bị viết thư cho Đức Giám mục giáo phận Grenoble, để hỏi xem làm cách nào ngài đã nhìn nhận Đức Mẹ La Salette và việc xây dựng nhà thờ đầu tiên để kính Đức Mẹ, vì Đức cha Laurence muốn thực hiện lời yêu cầu của Đức Mẹ khi hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle : “Con hãy xin giáo quyền xây dựng ở đây một nhà nguyện và người ta sẽ đến đó để hành hương, để cầu nguyện, để rước kiệu...”.

ĐGM Bertrand - Sévère Laurence

Ngài cũng đã quyết định mua mấy miếng đất liền kề với hang đá tại thành phố Lourdes, đặc biệt là cánh đồng cỏ Savy. Ngài đã có mối quan hệ rất tốt đẹp với thành phố này vì ngài đã đến nơi đây trong suốt chín tháng, vào năm 1831, theo lời yêu cầu của vị giám mục lúc bấy giờ, để dâng lễ Chúa nhật và các lễ trọng, nhất là trấn an xứ đạo đang chia rẽ trầm trọng kể từ cuộc Cách mạng Pháp vào năm 1789.

Trong những ngày tới, Đức cha Laurence phải gởi thư cho ông thị trưởng Lộ Đức. Ngài biết rằng thị xã đã đồng ý cho ngài mua các lô đất cần thiết, nhưng ngài cảm thấy mọi việc không dễ dàng lắm, vì ông quận trưởng và ngài bộ trưởng, từ nhiều tháng qua, hối thúc ngài phải ra thông báo chống lại việc Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle. Phải nói rằng mối quan hệ giữa Chính phủ và Giáo Hội càng ngày càng xấu đi. Nhưng Đức cha Laurence rất kiên nhẫn. Bằng bất cứ giá nào, ngài cũng sẽ đi đến cùng. Và khi tất cả mọi thủ tục cần thiết hoàn tất, ngài sẽ chính thức công bố cho thế giới biết 18 lần hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle là xác thực.

Vị Giám mục cao tuổi lại nghĩ đến Bernadette mà ngài đã nghe cô bé trình bày xế trưa nay. Khi thấy cô bé rất đơn sơ và ốm yếu, ngài đã nhớ lại thời thơ ấu của ngài trong ngôi làng Oroix, nằm giữa Bigorre và Bearn. Mười hai đứa con trong một gia đình nghèo, ngài hiểu rõ cô bé này không được may mắn, giống như ngài, được cha sở đón nhận để được giáo dục chu đáo.

Ai có thể đoán trước được rằng đứa trẻ chào đời hôm sau ngày Cách Mạng Pháp bùng nổ sẽ trở nên Giám mục giáo phận Tarbes... ? Chắc chắn, Thiên Chúa đã ban cho ngài nhiều ơn lành giúp ngài thành công rực rỡ khi tu học tại Tiểu Chủng viện Bétharram, rồi sau đó là chủng viện Aire, trước khi học vừa thần học vừa dạy văn phạm, nhân bản, toán và triết học. Ngài đã làm linh mục ít nhất được một năm, khi Đức Giám mục Bayonne giao cho ngài điều khiển một Tiểu Chủng viện mới, trong tu viện cũ Saint-Pierre mà ngài vừa mua lại trong vùng Hautes - Pyrénées. Đức cha Laurence nhờ Đức cha Double, giám mục giáo phận Tarbes mới được khôi phục, đã chọn ngài làm Tổng đại diện và Giám đốc Đại chủng viện.

Khi Đức cha Double qua đời, ngài được chọn kế vị giám mục đã được Chúa gọi về, và tiếp tục những cải cách lớn lao đã bắt đầu trong giáo phận. Đức cha Laurence xem đời giám mục của ngài là nói cho tất cả mọi người trên thế giới biết 18 lần Đức Mẹ hiện ra là hoàn toàn xác thực, cho tới giờ này tất cả những gì ngài làm là chuẩn bị cho công việc vô cùng quan trọng này. Ngài giúp cho các linh mục học hỏi biến cố hết sức quan trong này qua các cuộc tĩnh tâm, qua việc phục hồi các đền thánh kính Đức Mẹ ở Garaison, Poulylain Héas và Pietat mà ngài giao cho các linh mục ở Garaison sau đã trở nên các linh mục của Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Dựa trên bệ cửa sổ, Đức cha Laurence tạ ơn Chúa vì Người đã đồng hành và ban cho ngài nhiều ân sủng trong việc phục vụ giáo phận Tarbes. Gương mặt của Bernadette tiếp tục hiện diện trong tâm trí ngài. Trong thâm tâm, ngài biết rằng cô bé mà Đức Mẹ hiện ra sắp làm thay đổi diện mạo của giáo phận của ngài và hoàn thành ở Lộ Đức công việc mà ngài nhất quyết thực hiện với tư cách là giám mục giáo phận Tarbes.

 

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời...  

Lm INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm