Thứ Bảy, 14 Tháng Năm, 2016 13:12

Những câu chuyện xung quanh hang Massabielle - Lộ Đức (P1)

LM. INHAXIO HỒ VĂN XUÂN

Một bà hoàng hậu quỳ gối và
việc bỏ rào chắn xung quanh hang Massabielle

Qua cánh cửa kính mở ra vào ban đêm, tiếng rì rầm không ngớt của chiếc tàu Atlantique len lỏi vào tận căn phòng được trang hoàng lộng lẫy, nhưng tiếng động đều đều của những con sóng va vào thành tàu rồi dội trở lại bị tiếng thở khò khè của một đứa bé át đi, kèm theo những cơn ho rũ rượi...

Vào tháng 9 năm 1858, trong lúc hoàng gia đang đi nghỉ mát ở Biarritz (tỉnh lỵ của tỉnh Pyrénéas Atlandtiques trên vịnh Gascogne, có những bãi tắm rất đẹp, giáp với Tây Ban Nha), hoàng tử Napoléon - Louis, con trai độc nhất của vua Napoléon III, đang bị viêm phổi cấp tính. Tính mạng của hoàng tử rất nguy kịch, và tương lai của vương triều có thể bị đe dọa.

Hoàng hậu Eugénie

Hoàng hậu Eugénie chỉ nghĩ đến hoàng gia. Bà là một người mẹ, và vô cùng lo lắng khi nhìn thấy đứa con trai hai tuổi đang hấp hối trong đôi cánh tay của bà. Những quầng thâm quanh mắt vì mệt mỏi và thất vọng làm hóp đôi má trên gương mặt tuyệt đẹp vốn được các họa sĩ của triều đình say mê. Lần đầu tiên trong cuộc đời, hoàng hậu chẳng màng đến trang điểm, cũng không hề quan tâm đến việc chăm sóc của các cô hầu phòng. Đầu tóc rối bời, gương mặt bị nhòe đi vì nước mắt, chiếc váy nhàu nát, tất cả cho thấy bà đang bị suy sụp tinh thần một cách nghiêm trọng.

Đứng bên cạnh hoàng hậu là phu nhân đô đốc Bruat, người chăm sóc hoàng tử Napoléon - Louis, do tế nhị đã cố gắng giữ im lặng vì muốn tôn trọng nỗi đau khổ của người phụ nữ quý tộc đang gặp đau khổ. Tuy nhiên, bà thấy mình cần phải lên tiếng, phải đưa ra một gợi ý nào đó. Bà giả vờ ho khúc khắc để thu hút sự chú ý, và sau đó lấy hết can đảm nhằm chấm dứt sự rối loạn tinh thần của hoàng hậu, bà nói : 

- Tâu hoàng hậu, có một phương thế cứu sống hoàng tử mà không cần đến thuốc.

Hoàng hậu Eugénie nhìn bà với vẻ sốt ruột :

- Này, Bruat, chị nói nhanh lên giùm !

- Tâu hoàng hậu, như ngài đã biết tôi vừa từ Lộ Đức trở về và...

- Lộ Đức hả ! Tại sao mình lại không nghĩ đến nơi đó nhỉ ?

Hàng rào chắn không cho dân chúng vào hang Massabielle

Câu chuyện dở khóc dở cười về cuộc hành hương của phu nhân vị đô đốc lúc còn sống rất danh tiếng lập tức trở lại trong trí nhớ của hoàng hậu. Đúng, bà ấy đã đến tận hang Massabielle bất chấp các rào cản đang phong tỏa chung quang hang đá, và như thế là vi phạm lệnh cấm đang có hiệu lực. Những kẻ thích đùa vội báo động cho nhân viên tuần tra nhằm đẩy ông ta vào thế kẹt khi phải đối diện với một người cao sang là phu nhân đô đốc nhưng đang vi phạm pháp luật. Vốn thận trọng và khôn khéo, viên chức tuần tra cố gắng kiềm chế để khỏi yêu cầu bà Bruat nộp phạt 500 đồng quan (francs) mà chỉ ghi trong sổ tay của mình tên của người “coi thường luật pháp” : góa phụ đô đốc phu nhân Bruat, người bảo trợ toàn thể trẻ em của nước Pháp.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là khi người vi phạm ngỏ lời xin viên chức này, ông liền ân cần và vội vã lấy cho bà một bình đầy nước suối Đức Mẹ.

- Bruat hiện giờ chị có mang theo bình nước đó không ?, giọng nói đầy hy vọng của hoàng hậu.

- Rất tiếc là không có, tâu hoàng hậu, nhưng một trong những người hầu, có một nhúm lá cây hái từ hang đá... Đây là quà của cha sở Peymarale tặng cho chị ta.

Hoàng hậu lập tức lao ra khỏi phòng đánh thức người phụ nữ trẻ dậy ngay, và hớn hở trở về phòng, tay vung vẩy mấy cọng cỏ nhiều màu đã khô héo. Nghiêng mình trên chiếc nôi trong đó hoàng tử đang thập tử nhất sinh, hoàng hậu vừa đặt trên đôi môi nhỏ bé phương thuốc lạ lùng này, vừa dâng lên Chúa và Đức Mẹ những lời khẩn cầu tha thiết, sử dụng lẫn lộn tiếng Pháp của triều đình và tiếng Tây Ban Nha của bà.

Thật kỳ diệu biết bao, đêm đó, Thần Chết không gõ cửa hoàng gia. Sau nhiều giờ, cơn sốt của hoàng tử giảm dần, và hoàng hậu Eugénie tìm lại được niềm vui sống. Sáng sớm hôm sau, khi mặt trời vừa xóa tan bóng tối của đêm kinh hoàng, bờ biển Biarritz dường như đẹp hơn, đáng yêu hơn. Để đứa con bé bỏng cho người bạn tri âm là phu nhân đô đốc quá cố trông chừng một lúc, hoàng hậu đi ra ngoài để hít thở không khí trong lành của buổi bình minh trên biển. Chúa ơi, biển đẹp quá chừng ! Khí hậu miền này dễ chịu biết bao ! Cho đến lúc đó, Eugénie chỉ yêu thích miền Tây Nam nước Pháp vì những chỗ tắm suối nước nóng rất hữu ích cho việc thư giãn. Hôm nay, hoàng hậu bắt đầu yêu mến thêm và mãnh liệt Lourdes, một thành phố không tiếng tăm gì nhưng đã cứu con bà khỏi chết, bởi vì hoàng hậu xác tín : Việc hoàng tử Napoléon - Louis được khỏi bệnh, dù là phép lạ hay không, nhưng đó là việc Chúa quan phòng.

Bây giờ chỉ còn một điều mà hoàng hậu phải làm là thực hiện lời hứa mà bà đã long trọng khấn trước chiếc giường bé nhỏ khi nỗi tuyệt vọng đã ngự trị. Hoàng hậu đã hứa với Đức Trinh Nữ Maria, Đức Bà an ủi kẻ âu lo, là sẽ xin với hoàng đế cho phá bỏ rào chắn chung quang hang Massabielle nếu con bà sống.

Hoàng hậu Eugénie gọi các cô hầu phòng thất nghiệp hôm qua tập trung lại rồi bà biến mất sau cánh cửa phòng. Sau khi trang điểm thật đẹp và với vẻ mặt rạng rỡ, bà đi đến trước mặt hoàng đế Bonaparte III, quỳ xuống và giải thích tường tận cho đức vua biết lời khấn mà bà đã hứa với Trời Cao.

- Tâu hoàng thượng, chỉ cần một tiếng nói của hoàng thượng là hàng rào chắn không cho dân chúng vào hang Massabielle sẽ bị phá bỏ vĩnh viễn. Xin hoàng thượng thương xót và chấp nhận lời cầu xin của thần thiếp.

Vị hoàng đế vân vê mấy sợi râu một lúc với vẻ bối rối. Ngài nghĩ đến sự kinh ngạc của viên quận trưởng Hautes - Pyrénées khi biết rằng vua đã ban cho một đặc ân có một không hai. Tuy nhiên, ngài cũng nghĩ đến tương lai của vương triều mà đêm qua suýt gặp một thảm họa. Sau hết, ngài nghĩ đến vẻ đẹp tuyệt trần của người vợ yêu quý của mình, hoàng hậu Eugénie : chắc chắn bà đã có ảnh hưởng rất lớn đối với đức vua.

Sự giằng co nội tâm chỉ kéo dài chốc lát...

Ít phút sau, viên quận trưởng Oscar Massy nhận được lệnh phải phá bỏ vĩnh viễn rào chắn để tất cả mọi người được hoàn toàn tự do đến hang Massabielle hành hương và kính viếng Đức Mẹ.

Vài hôm sau, ngày 5 tháng 10 năm 1858, đội vệ binh rút hết, còn rào chắn bị những tín hữu đang vui mừng phá bỏ, và vị tuần tra không còn có dịp để lập biên bản ở tả ngạn sông Gave những người dân dám bén mảng đến hang đá để cầu nguyện như trước nữa.

Kính mừng Maria ....

LM. INHAXIO HỒ VĂN XUÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm