Thứ Bảy, 30 Tháng Giêng, 2016 22:13

Niềm vui ngày Tết

Tết Nguyên đán ở Sài Gòn, bên cạnh niềm vui dạo phố, xem những chương trình tivi giải trí vui nhộn, tôi còn tìm những khoảnh khắc bình an trong những giờ đi hành hương Minh Niên ở nhà thờ.

Rước kiệu hành hương Minh Niên tại nhà thờ Đức Mẹ hằng Cứu Giúp

Nhiều thánh đường trong thành phố đều có lễ đầu năm trong ba ngày Tết nhưng ấn tượng nhất với tôi, có lẽ là chính tại giáo xứ mình: nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (quận 3). Thánh lễ bắt đầu từ 5 giờ chiều nhưng 3 giờ mọi người đã lũ lượt đến với những bộ trang phục đẹp nhất cho nghi thức rước kiệu Đức Mẹ. Đoàn kiệu đi hàng dài với số người tham dự rất đông, tôn nghiêm và thành kính.

Sau thánh lễ, ai nấy đều được “phát lộc”. Mỗi tờ lộc in những câu Kinh Thánh mà theo nhiều người, khi nghiệm lại, rất đúng với mỗi hoàn cảnh. Tôi cũng trải nghiệm với lộc Xuân và nhớ nhất cái năm mình vừa về hưu, đang khá buồn ngày Tết vì thu nhập giảm thì nhận được một “lộc” với câu: “Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát” (Mt 6,20). Câu Tin Mừng khiến tôi nhẹ lòng, không còn lo lắng, tính toán chuyện tiền nong nữa. Một người bạn của tôi đang lưỡng lự không biết khi nghỉ hưu rồi có nên tận dụng thời gian để đến phục vụ cho một nhà mở trong xứ đạo của mình không, cô mở “lộc” Xuân và đọc được rằng : “Lương thực của thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người” (Ga 4,34). Hiểu theo ý tích cực, qua Tết, cô hăng hái trở thành một tình nguyện viên.

Không khí đón Xuân thanh bình từ những nhà thờ lớn nhỏ nơi thành phố này luôn mang đến cho tôi những cảm xúc thật thiêng liêng, ấm áp mỗi năm.

Nguyễn Ngọc Hà

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm