Thứ Bảy, 24 Tháng Mười, 2015 15:15

FÁTIMA: Nơi mang lại hy vọng và an bình

Làng Fátima nằm ở miền Trung nước Bồ Đào Nha, cách Đại Tây Dương khoảng 30 cây số, thuộc trị trấn Ourém. Hai địa danh này cũng như nhiều địa danh khác ở Bồ Đào Nha, thuộc thời đại của dân Maures. Fátima là tên của con gái ông Mahomet, vị đại tiên tri, người sáng lập Hồi giáo. Ngày nay, Fátima là tên của ngôi làng chính với nhiều xóm nhỏ bao quanh, và cùng là tên của giáo xứ (giáo họ) Fátima.

Nhà thờ Fátima xưa

Cách Fátima gần một cây số là Aljustrel, xóm nhỏ nơi ba trẻ chăn chiên chào đời, và chính tại nơi này Đức Mẹ đã hiện ra vào năm 1917.

Về phía Tây, gần Aljustrel, trên ngọn đồi Cabeco đầy cây ô liu, có một nơi tên là Loca do Cabeco, nơi vào năm 1916, thiên thần đã hiện ra hai lần với ba trẻ chăn chiên.

Cách Fátima hai cây số về phía Đông là một thung lũng nhỏ (trong số nhiều thung lũng của vùng này) tên là Cova da Iria : ở đó Đức Mẹ đã hiện ra 5 lần với ba trẻ chăn chiên. Trong một thung lũng khác giữa Aljustrel và Loca do Cabeco, gọi là Valinhos, Đức Mẹ còn hiện ra với các em một lần nữa.

Tượng thiên thần hiện ra tại Loca do Cabeco hai lần với ba trẻ chăn chiên

FÁTIMA MANG LẠI NIỀM HY VỌNG

Những năm 1916 - 1917 là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của các dân tộc châu Âu. Các quốc gia hùng mạnh nhất, điên cuồng lao vào chém giết nhau trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Thế giới đại chiến lần thứ nhất khiến nhiều triệu người chết và bị thương. Nhưng trong chính những năm đó, tại Fátima, Bồ Đào Nha, thiên thần của Hòa Bình và Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại, đã mang đến cho toàn thể nhân loại qua ba trẻ chăn chiên một sứ điệp hòa bình, hy vọng và tình yêu.

Bồ Đào Nha là một nước nhỏ, với diện tích khoảng 90.000 cây số vuông, không quá 9 triệu dân, nằm về phía Tây của Tây Ban Nha trong bán đảo Ibérique, đối diện với Đại Tây Dương. Bồ Đào Nha độc lập năm 1139, dân tộc này nổi tiếng là những nhà hàng hải tài ba và là những nhà thám hiểm gan dạ. Họ là một trong những nước đầu tiên mạo hiểm mở đường biển trên các đại dương để khám phá những miền đất mới, đồng thời mang đến những miền đó cái tốt nhất cũng như cái xấu nhất của nền văn minh châu Âu thời bấy giờ.

Nhà thờ Fátima hiện tại

Năm 1917, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của Bồ Đào Nha vô cùng tồi tệ, nhiều chính phủ thay nhau điều hành đất nước, nhưng không một chính phủ nào có đủ năng lực giải quyết vấn đề của đất nước. Các cuộc nổi loạn xảy ra thường xuyên, lòng tin của dân chúng vào các vị lãnh đạo là con số không to tướng. Nền kinh tế bị phá sản toàn diện, trong khi đó quân lính phải chiến đấu tại hai mặt trận ở Pháp và châu Phi.

Đa số dân chúng Bồ Đào Nha lúc bấy giờ là những người nông dân nghèo khổ, lương thiện và cần cù. Về đời sống tôn giáo, họ học từ các vị lãnh đạo của họ sự hận thù và việc bách hại Giáo Hội. Từ năm 1913, những vị đứng đầu nước này đã chấp nhận luật tách biệt hoàn toàn Giáo Hội khỏi quốc gia, đã tuyên bố : “Nhờ luật này, chỉ cần trong hai thế hệ nữa thôi, nước Bồ Đào Nha sẽ thành công trong việc loại bỏ toàn hoàn đạo Công giáo”. Học sinh đi diễu hành trên các đường phố, tay giương các tấm bảng ghi : “Không Thiên Chúa, không tôn giáo”.

BA TRẺ CHĂN CHIÊN

Trong nhiều đoạn Tin Mừng, đức khiêm nhường được trình bày như là nhân đức không thể thiếu được nếu muốn làm đẹp lòng Thiên Chúa. Đức Trinh Nữ hiện diện ở Fátima đã theo con đường này, khi chọn ba trẻ chăn chiên nhỏ bé, nghèo nàn và khiêm tốn để truyền đạt sứ điệp của Người cho thế giới hôm nay. Ba trẻ này hoàn toàn bình thường, không có bất cứ điều gì khác biệt với các trẻ em cùng trang lứa, mối bận tâm duy nhất của các em là chăn chiên cho gia đình.

Aljustrel - nơi Đức Mẹ hiện ra vào năm 1917

- Lucia : Lớn tuổi nhất. Em sinh ngày 22 tháng 3 năm 1907, gương mặt nâu, đôi mắt đen và sáng, lông mày dày, tóc đen nhánh, mũi hơi tẹt, môi dày, miệng rộng. Tính tình hiền lành và tốt bụng, nhưng em là người rất lanh lợi. Các trẻ em đều quý mến em vì em rất thương các em.

- Francisco : Em họ của Lucia, sinh ngày 11 tháng 6 năm 1908. Gương mặt tròn trịa, miệng nhỏ và khá đầy đặn, khỏe mạnh, nhã nhặn, hiền hòa, tốt bụng. Em thích chơi sáo và có thể thổi sáo nhiều giờ liền. Em yêu mến thiên nhiên.

- Jacinta : Em gái của Francisco, sinh ngày 11 tháng 3 năm 1910. Gương mặt phúc hậu, đôi mắt long lanh, đôi môi mỏng, cằm ngắn, tâm hồn đặc biệt nhạy cảm. Em rất thân thiện với Lucia. Em không thể nói dối, ngay cả trong những việc nhỏ nhặt nhất, em hiểu rằng phải luôn nói sự thật, dù phải trả giá cho việc đó ! Em yêu thích các con chiên, bông hoa, các ngôi sao, mặt trăng - “chiếc đèn của Đức Trinh Nữ” như em vẫn thường gọi - và tất cả thiên nhiên. Em thích nhảy múa và thỉnh thoảng rất bướng bỉnh. Đặc biệt thích cầu nguyện và cầu nguyện nhiều.

Các trẻ em này được cha mẹ giáo dục sống thánh thiện trong đức tin Kitô giáo, đã được chọn để trở nên những sứ giả nhỏ bé để truyền đạt sứ điệp trọng đại của Fátima đến một thế giới không tình yêu, không hy vọng và không hòa bình.

Lm. INHAXIÔ HỒ VĂN XUÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm