Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2015 15:44

Phố đi bộ ở châu Âu

Du lịch châu Âu, tôi rất ấn tượng trước những phố đi bộ. Nhiều nơi có các con phố nhỏ tồn tại đã hằng trăm năm.

Sau khi nhựa đường được phát minh, người châu Âu không “đào” những viên gạch hàng trăm năm tuổi lên, cũng không giải tỏa những ngôi nhà cổ để quy hoạch lại thành phố. Họ “biến” những con phố nhỏ ngày xưa dành cho xe ngựa làm phố đi bộ với các cửa hàng hai bên. Cuối những phố đi bộ là quảng trường cũng được lát những viên đá cả trăm năm tuổi. Nơi đây cũng có những cửa hàng, những tượng đài và đài phun nước để du khách chụp ảnh. Đặc biệt, quảng trường còn là nơi kiếm sống của những nghệ sĩ đường phố.

Một phố đi bộ ở Đức

Buổi sáng, khi mặt trời chưa lên cao, những nghệ sĩ đã bày đàn, kèn, trống để trình diễn. Cạnh họ là chiếc hộp cho du khách bỏ tiền vào. Ai bỏ bao nhiêu cũng được. Chiều, khi nắng tắt, những nghệ sĩ đường phố lại xuất hiện. Có người ăn mặc như những chú hề, nếu là phụ nữ thì như búp bê robot. Với thùng tiền trước mặt, tùy theo mệnh giá tiền khách bỏ vào mà robot múa nhiều hay ít. Không phải múa cho có mà trình diễn nghệ thuật hẳn hoi. Có người chơi đàn guitar hay mangdolin, violon đơn lẻ. Du khách vây quanh cứ thoải mái nghe. Ai muốn chụp ảnh, họ cũng cười vui vẻ. Xong màn biểu diễn, họ thu xếp dụng cụ chào du khách ra về, không một chút tự ti mặc cảm.

Những nghệ sĩ đường phố tại quảng trường ở Đức, Hà Lan hay Bỉ..., bất kể là người nước nào, họ vẫn có thể nói được tiếng Anh trôi chảy và khá am tường lãnh vực họ hoạt động như âm nhạc, kịch nghệ... Du khách thắc mắc hay yêu cầu trình diễn một bản nhạc hay tiết mục nào đó, họ đều đáp ứng.

Nghệ sĩ đường phố đang biểu diễn say sưa

Phố đi bộ tại châu Âu bằng gạch đá, không thấy thùng rác và cả rác. Khi chiều xuống, từng đoàn người đi dài dài giữa hai hàng cửa hiệu. Có người tạt vào một cửa hàng nào đó. Có người từ một cửa hàng đi ra và nhập vào đoàn người đang đi bộ về phía quảng trường. Điều đáng ngạc nhiên là tất cả không gây ồn ào. Họ đi, cười nói vừa đủ nghe. Tuyệt nhiên không hề có tiếng chửi thề hay tranh cãi.

Có rất nhiều phố đi bộ tại các thành phố lớn nhỏ của châu Âu. Các phố như một dòng chảy về tâm là quảng trường. Đến châu Âu, du khách phải đi bộ nhiều, bởi các phương tiện giao thông luôn phải đậu xa những con phố đi bộ. Ngay cả người có nhà trong phố ấy cũng phải để xe ở bãi giữ xe bên ngoài. Đúng như tên gọi của nó, phố chỉ dành cho người đi bộ.

Nguyễn Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm