Thứ Sáu, 03 Tháng Sáu, 2016 10:28

Ra vườn nhặt nắng

Là tên tập thơ tranh dành cho thiếu nhi vừa ra mắt của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh. Dù trước đó, sách đã được Nhà xuất bản Thế Giới ấn hành vào năm 2015 nhưng đây là lần “trở lại” đầy ấn tượng. Điểm đặc biệt trong quyển sách mới này là sự kết hợp giữa 30 bài thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh và những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu được vẽ bởi Lá Studio (một Studio nhỏ ở Sài Gòn gồm bốn thành viên). 

Từ những vần thơ giản dị, Ra vườn nhặt nắng đã mở ra một không gian rộng, đầy màu sắc để trí tưởng tượng thỏa sức bay nhảy. Những sự vật, hiện tượng vô cùng gần gũi, thân thuộc mà chúng ta bắt gặp trong đời sống hằng ngày nay được ngôn ngữ thơ họa lại bằng nhiều hình ảnh  ngộ nghĩnh: “con gián sâu răng”, “kem khóc nhè”, “miếng trăng trầu vừa têm/Bầu trời nhai rón rén”... Rất tinh tế, tác giả dùng góc nhìn của đứa trẻ để quan sát và dưới lăng kính đó, thế giới càng thêm lung linh. “Giọt sương đầu chiếc lá/Ai cũng thấy lung linh/ Nhưng chỉ trong mắt bé/Mới có cả hành tinh” (bài thơ Con bọ dừa). Bài học về cuộc sống cũng được nhà thơ lồng vào một cách giản dị nhưng khéo léo. “Có một anh đứng dậy/Nhường chỗ cho hai người/Ông cảm ơn anh ấy/Còn anh ấy chỉ cười” (bài thơ Xe bus). Ngoài ngôn ngữ giàu hình tượng, có bài thơ còn đem lại cho người đọc sự xúc động sâu lắng bởi hình ảnh được diễn tả bằng ý tứ mộc mạc: “Ông ra vườn nhặt nắng/Tha thẩn suốt buổi chiều/Ông không còn trí nhớ/Ông chỉ còn tình yêu”.

Gấp lại những trang sách đáng yêu này, người đọc học được bao điều, từ sự vô tư, dí dỏm đến tính lạc quan và lòng yêu thương hồn nhiên của con trẻ. Tập sách có lẽ không chỉ là món quà dành riêng cho thiếu nhi mà còn là nơi để người lớn trở lại khung trời tuổi thơ mà mình đã đi qua.

Tuyết Tùng

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm