Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 15:54

Lan tỏa một nét văn hóa trong mùa Phục Sinh

 

Chị bạn ở Đức chuẩn bị đón lễ Phục sinh từ trước đó hai tuần bằng hai giỏ “Trứng Phục sinh” do tự tay mình trang hoàng với các màu sắc khác nhau. Chị chụp hình, khoe bạn bè trên facebook với lời mô tả “Thấp thoáng trứng Phục sinh trong nhà”. Cùng với những bức ảnh, người xem cũng có dịp đọc được ý nghĩa của tập tục “Quả trứng Phục sinh” được chị công phu sưu tầm và chép lại.

Trứng Phục sinh được trang trí nhiều màu sắc và vẽ hoa văn đủ kiểu

Ở Việt Nam, nhiều người như vẫn còn khá xa lạ với hình ảnh những quả trứng nhiều màu sắc xuất hiện trong nhà vào dịp lễ Phục sinh. Qua chia sẻ của chị, những người bạn đây đó ở quê nhà đã được biết tại các nước phương Tây, để mừng ngày lễ trọng đại này, người ta thường tặng cho nhau những quả trứng đặc biệt, được tô điểm màu sắc, coi như đó là điều tốt lành : “Những quả trứng được nhuộm màu và vẽ lên các hình ảnh tùy ý. Tập tục này đã có lâu đời, phổ biến từ thế kỷ 12, khi hầu như các nước châu Âu theo Thiên Chúa giáo, đều lấy trứng làm biểu tượng cho ngày lễ mừng Chúa sống lại...”.

Lần giở lại nguồn gốc, ý nghĩa của quả trứng Phục sinh, thấy cũng có nét hay hay. Các huyền thoại về tạo dựng trời đất của nhiều dân tộc xưa cho rằng vũ trụ được sinh ra từ một cái trứng. Nên trứng là biểu tượng của thiên nhiên, của sự tái sinh. Các Kitô hữu tiên khởi xem trứng như biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu... Việc tặng trứng Phục sinh cho nhau như một hình thức mang thông điệp Phục sinh (sự đổi mới và sức sống) tới cho người khác. Đến hôm nay, những người theo Thiên Chúa giáo ở phương Tây vẫn dùng cách thức đó để cầu chúc cho nhau được đổi mới và chan hòa sức sống mới của Đức Kitô Phục sinh.

Dù chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng rảo qua một số trang mạng trong nước, gần đây cũng thấy thấp thoáng những trang giới thiệu quà tặng cho lễ Phục sinh với hình ảnh những quả trứng được trang trí nhiều màu sắc trông rất bắt mắt. Tại địa chỉ web trungphucsinh.com còn “quảng bá” Trứng Phục sinh như một món quà tặng độc đáo, sáng tạo, ý nghĩa cho mùa Phục sinh, kèm theo thông điệp: “Hãy mang cho nhau yêu thương và những điều tốt đẹp nhất bằng món quà này nhé!”.

“Happy Easter!”, vào dịp lễ Phục sinh năm ngoái, tôi đã nhận được qua “phây” lời chúc của một người bạn sống ở Sài Gòn, kèm theo hình ảnh những quả trứng lung linh sắc màu. Phải chăng việc trao cho nhau niềm vui, thông điệp của sức sống, sự đổi mới..., một nét đẹp của hội nhập văn hóa mà trước đây vốn chỉ rầm rộ trong mùa Giáng sinh, giờ đã lan tỏa sang cả lễ Phục sinh ? 

TIẾU HOA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm