Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2015 14:12

Sữa đậu nành Đà Lạt trong lòng du khách

Sữa đậu nành thực chất không phải là một thức uống đặc sản của ẩm thực Đà Lạt, nhưng từ lâu nó lại trở thành một trong những món làm nên nét đặc trưng của phố núi mộng mơ.

Trong bất kỳ chuyến đi nào đến thăm thành phố Đà Lạt, tôi không bao giờ quên những khoảnh khắc rất thi vị khi thưởng thức những ly sữa đậu nành nóng thơm ngon. Uống sữa đậu nành Đà Lạt không quá khó, bất kể giờ nào trong ngày cũng có người phục vụ. Du khách có thể tìm đến khu trung tâm thành phố, gần hồ Xuân Hương hay khu chợ đêm Đà Lạt sầm uất với những hàng sữa rất đơn sơ chỉ gồm một chiếc bàn gỗ nhỏ với vài ba chiếc ghế nhựa. Người Đà Lạt uống sữa đậu nành cũng khá đặc biệt, có thể uống riêng hay pha kèm sữa bò đặc, sữa đậu phộng, đậu xanh... Vị đậu nành rất thanh chứ không gợn như sữa bò, lại bùi ngậy, đậm đà hơn. Thêm vào đó, mỗi ly sữa đậu nành chỉ được bán với giá dao động từ 6.000 – 10.000 đồng nên càng được ưa chuộng. Những quán sữa tên tuổi đều khuyến khích khách dùng sữa kèm một vài chiếc bánh ngọt, bánh sừng trâu, thành ra, uống sữa  như món ăn vặt mà cũng no đủ, bổ béo.

Tới Đà Lạt không thể không thưởng thức những ly sữa đậu nành nóng hổi.

Theo những người trong nghề cho biết, để có những ly sữa thơm ngon, đậu nành dùng để chế biến phải tươi mới, hạt chắc, đúng loại để làm sữa. Người ta ngâm đậu nành cho mềm, rồi xay, lọc nước, đun nấu, cho một ít lá dứa thơm, chút đường, canh vừa lửa quấy đều tay cho sữa khỏi khê. Nấu một khoảng thời gian cho đến khi sữa đặc, sôi đều, chín kỹ là hoàn tất. Sữa đậu nành nguyên chất thơm ngon chỉ có thế, vùng miền nào cũng làm được. Ấy vậy mà sữa đậu nành Đà Lạt nhiều người lại ấn tượng, xếp nó vào hàng thức uống không thể thiếu khi đến phố núi. Khách du lịch từ rất xa và rất xưa, đến Đà Lạt đã tìm tới sữa đậu nành. Vậy nên ngày nay, những quán sữa đậu nành nhiều lúc còn lấn át cả những mặt hàng đặc sản địa phương khác.

Ly sữa nóng hổi và những chiếc bánh ngọt 

Trở lại Đà Lạt lần này, tôi vẫn tìm đến những nơi bán sữa đậu nành quen thuộc nhưng bỗng giật mình, vì không còn cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa đọng lại ở nơi đầu lưỡi như ngày nào. Đây không chỉ là nhận xét của riêng tôi mà còn là của nhiều người khác nữa. Sữa đậu nành Đà Lạt không còn như xưa, những hạt đậu nay lại được xay với quá nhiều nước, hương vị tự nhiên dần được thay thế bởi những phụ liệu tạo màu, tạo mùi như vani, hay sữa đậu xanh lại được thêm bột thêm màu để bắt mắt thực khách hơn. Còn đâu danh tiếng một thời của sữa đậu nành Đà Lạt! Những hoài niệm và vị thơm ngon của ly sữa đậu nành ngày xưa nay đã lợt lạt đi nhiều. Có lẽ do tâm lý chạy theo lợi nhuận, muốn bỏ vốn ít nhưng vẫn kiếm lời nhiều nên nhiều người bán không chú trọng đến chất lượng của sữa đậu nành nữa chăng? Đâu đó có một chút tiếc nuối nhè nhẹ len lỏi trong cái không khí lành lạnh. Tôi chợt ít nhiều bồi hồi nhớ về những đêm Đà Lạt se lạnh, đi dọc các con phố, từng bị hấp dẫn bởi các làn khói nghi ngút tỏa ra từ các xe sữa đậu nành, ngồi xuống thưởng thức một ly sữa đậu nành thơm, béo, nóng bốc khói và “tám” với bạn bè giữa lòng thành phố mộng mơ này.

Đi du lịch đâu chỉ là hành trình để thưởng ngoạn cái đẹp của quang cảnh thiên nhiên hay kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, mà nó còn là hành trình thắm đượm bao xúc cảm, bao thương yêu từ cuộc sống và con người ở vùng đất ấy. Tuy một thức uống giản dị chỉ với vài nghìn đồng nhưng cái cảm giác nhâm nhi ly sữa đậu nành Đà Lạt nóng hổi đã trở thành dư vị không thể quên của bao du khách. Hương vị dịu ngọt của sữa không chỉ là những gì đọng lại ở vị giác, khứu giác mà còn là hương vị của tình người qua sản vật, thiên nhiên giữa cao nguyên lộng gió...

Xuân Trường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm