Thứ Bảy, 08 Tháng Tám, 2015 13:21

Thánh Đa Minh trong "Hành trình yêu thương"

Nhân dịp mừng kính bổn mạng Thánh Đa Minh, giáo xứ Mai Khôi và Ban Mỹ thuật Đa Minh (Dominiart) đã phối hợp tổ chức cuộc triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Hành trình yêu thương”.

Triển lãm quy tụ 44 tác giả trong và ngoài Công giáo với 144 tác phẩm tranh sơn dầu, sơn mài, màu nước, tượng điêu khắc gỗ, đồng, đá, composit... Ngoài những họa sĩ, điêu khắc gia vốn quen thuộc lâu nay của Dominiart, cuộc trưng bày lần này xuất hiện nhiều tác giả mới. Họ đến với sân chơi này bằng sự hào hứng, nôn nao mang theo những “đứa con tinh thần” tâm đắc của mình.

Thánh Đa Minh - tượng điêu khắc composit của tác giả Lương Văn Nghĩa

Nữ họa sĩ Bùi Thị Thắm cho biết đây là lần đầu chị tham gia triển lãm với Dominiart. Trước đó, chị và một số họa sĩ trẻ khác trong nhóm MT vừa có cuộc triển lãm tranh với chủ đề “Đời thánh hiến” theo tinh thần “Năm Phúc âm hóa đời sống giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến”. Vì thế, đến với “Hành trình yêu thương” này, chị đã có sẵn tác phẩm nhưng chỉ chọn một bức ưng ý nhất, phù hợp với chủ đề để tham gia.

Có thể thấy sự đa dạng, phong phú trong cách thể hiện của các tác giả. Mỗi người có một góc sáng tạo riêng, hòa vào chủ đề chung. Ngoài những bức tranh, tượng về Chúa, Đức Mẹ, phong cảnh gắn với đạo – đời, điểm nhấn của phòng trưng bày là một số tác phẩm diễn tả khuôn mặt và con người của Thánh Đa Minh. Trong 5 bức tranh màu nước của họa sĩ Đình Láng, có 4 bức vẽ Thánh Đa Minh ở những góc nhìn khác nhau. Họa sĩ Lê Hiếu lần này mang đến một bộ tranh gồm 39 bức, trong đó có 38 khuôn mặt của các vị thánh tử đạo dòng Đa Minh và một bức lớn hơn, phác họa chân dung Thánh Đa Minh.

Tác phẩm "Người anh em thuyết giảng" (chất liệu Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Bá Văn

Bên cạnh đó, các họa sĩ Nguyễn Bá Văn, Lê Thừa Khiển, Triệu Sơn, Minh Duy... cũng góp phần làm nên sự phong phú cho mảng tranh về Thánh Đa Minh. Lê Thừa Khiển là một họa sĩ ngoài Công giáo, để có một bức tranh thật sinh động về vị thánh đáng kính này, anh cho biết, mình đã đọc các sách diễn tả về ngài rồi hình dung ra và thể hiện theo cách riêng của mình. Tác phẩm “Thánh phụ Đa Minh” của anh được vẽ với phong cách lập thể, bằng chất liệu Acrylic, khổ 120x120 cm, khá thu hút khách tham quan. Ngoài ra, cũng với phong cách và chất liệu, kích cỡ ấy, bức “Hành trình yêu thương” của Lê Thừa Khiển đã trở thành tâm điểm, tên tác phẩm được chọn làm chủ đề chung cho cuộc triển lãm.

Về điêu khắc, triển lãm lần này có sự góp mặt các tác phẩm sắc sảo của tu sĩ Trần Quang Vinh (OFM). Đặc biệt, có một bức tượng Thánh Đa Minh bằng composit của điêu khắc gia Lương Văn Nghĩa đặt giữa hội trường đã gây được sự chú ý, không ít người dừng chân ở đây để chiêm ngưỡng và ghi lại những bức ảnh lưu niệm.

Được biết, “Hành trình yêu thương” cũng là một trong những sự kiện văn hóa mà giáo xứ Mai Khôi và Dominiart góp phần trong chuỗi các hoạt động tiến tới chào mừng 800 năm thành lập dòng Anh em giảng thuyết và 50 năm thành lập dòng Đa Minh Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ tối ngày 2.8.2015 và kéo dài đến hết ngày 10.8.2015 tại Hội trường Trung tâm Phaolô Nguyễn Văn Bình (43 Nguyễn Thông, quận 3 – TPHCM). 

Liên Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm