Thứ Năm, 09 Tháng Bảy, 2015 14:52

Thư viện nhỏ ở công viên

Từ lòng yêu mến sách và với mục đích nhằm gây ý thức về văn hóa đọc trước thực trạng có quá nhiều kênh giải trí, công nghệ lôi cuốn giới trẻ, một nhóm bạn trẻ đã tự lập một thư viện nhỏ miễn phí ở công viên Tao Đàn - TPHCM.

Vũ Bích Thảo – chủ nhiệm nhóm cho biết, ngoài việc muốn khơi dậy văn hóa đọc cho cộng đồng và kết nối những người yêu sách lại với nhau, nhóm cũng muốn mở rộng một chút về khái niệm thư viện. Khác với thư viện truyền thống, thư viện tự lập còn được mở ra ở những không gian công cộng, không gian mở, hình thức cho mượn dễ dàng, thủ tục đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Một góc thư viện nhỏ ở công viên Tao Đàn

Thư viện nhỏ này chính thức hoạt động vào ngày 15.9.2014 và thí điểm thử nghiệm ở công viên Tao Đàn (quận 1). Tuy mới mở chưa đầy một năm nhưng thư viện đã trở thành điểm đến cuối tuần cho những ai yêu sách và muốn đọc sách. Cứ mỗi sáng Chúa nhật từ lúc 8 giờ đến 12 giờ, nhóm đã đem sách ra công viên sắp xếp cho gọn gàng để chuẩn bị cho các độc giả ghé đến thư viện. Độc giả chính của nhóm phần lớn là các em nhỏ. Có em được ba mẹ dẫn đến để đọc và cũng có em tranh thủ thời gian rảnh khi sinh hoạt tại công viên, ghé qua thư viện một tí. Lê Hữu Trí (học sinh trường Tiểu học Lương Thế Vinh - TPHCM) kể:“Mỗi sáng chủ nhật khi đi Hướng đạo, em thường tranh thủ những giờ được nghỉ để vào thư viện đọc sách. Em thích đọc lắm, nhất là những sách khoa học. Loại sách này ở đây rất thú vị”. Một số độc giả lớn tuổi cũng thỉnh thoảng tạt qua “góc nhỏ” này. Bà Trịnh Liên Việt (ngụ quận 10, TPHCM) nhận xét: “Tôi thấy thư viện sách miễn phí ở đây rất hay. Mình không những không tốn tiền để mượn sách mà còn được đọc những thể loại yêu thích như: sách dạy làm người, tư liệu lịch sử, sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh...”

Nguyễn Chí Thanh (sinh viên Đại học Y Dược TPHCM), một tình nguyện viên tham gia phục vụ thư viện này cũng bởi yêu sách và thích đọc sách. Thanh cảm nghiệm công việc ở đây rất bổ ích “vì tôi vừa được đọc sách vừa được làm một việc giúp cho sách thân thiết với cộng đồng hơn. Lại còn được gặp gỡ và giao lưu với những người cùng yêu sách như tôi.”.

Góc đọc sách miễn phí trong công viên này còn là nơi để những người yêu sách chia sẻ cho nhau những cuốn sách hay. Ngoài những cuốn mà thư viện đang có thì chính những độc giả hay lui tới đây lại là nguồn cung cấp sách dồi dào cho thư viện. Bà Trịnh Liên Việt cho biết:“Tôi cũng hay đi nhà sách mua sách về đọc. Đọc đi đọc lại nhiều lần và vẫn lưu giữ, không nỡ bán sách đi. Khi biết thư viện miễn phí này mới mở, tôi thường đem sách đến đây tặng và cũng hay động viên bạn bè, người thân đến đây đọc và ủng hộ sách...”.

Ngoài địa điểm đọc sách ở công viên Tao Đàn, nhóm còn có một điểm khác ở Cửa hàng hoa và cafe tại 26 Hàng Vôi (Hà Nội) và một website để mượn sách miễn phí có tên miền http://sach.thuvientulap.org/.

Tuy vẫn còn rất nhiều khó khăn vì thư viện mới thành lập nhưng những bạn trẻ yêu sách vẫn hy vọng một ngày nào đó, hình thức “thư viện mở” này sẽ được phát triển rộng hơn. “Mặc dù còn khá nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng tôi vẫn động viên các bạn cùng nhóm hãy cố gắng theo đuổi và duy trì hoạt động của thư viện. Những niềm vui mà thư viện đem lại cho các bạn đọc, đặc biệt là độc giả nhí chính là động lực rất lớn cho những người thực hiện. 10 tháng qua, tuy không nhiều nhưng “điểm sách cộng đồng” này tại Công viên Tao Đàn cũng đem đến một chút giá trị thực sự, một góc công viên thật vui và ý nghĩa mỗi sáng chủ nhật hàng tuần”, Vũ Bích Thảo chia sẻ. 

Thục Quỳ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm