Thứ Tư, 12 Tháng Tám, 2015 17:27

Thưa Chúa, xin dùng thuyền của con

“Thuyền đẹp đấy.”

Đang vá lưới, Simôn ngẩng lên, thấy một ông cao ráo đang sờ vào con thuyền của anh. Chính là Giêsu, người mà anh đã gặp lần đầu tại Giuđê, nơi Simôn đang nghe Gioan Tẩy Giả giảng đạo. Simôn nghe nói giờ đây chính Giêsu là một thầy giảng.

Mấy ngón tay Giêsu đang rờ lên thân gỗ con thuyền của Simôn, thán phục một công phu tinh xảo. Giêsu khen: “Rất nhẵn.”

Simôn nói: “Thợ đóng thuyền Bengiamin làm xong mùa thu năm ngoái. Con thuyền cuối cùng ông ấy đóng trước khi chết.”

Giêsu vuốt bàn tay dọc theo các phiến gỗ bên hông thuyền. Thầy nói: “Trông kín kẽ lắm. Mấy chỗ mộng ráp vào rất khít khao. Hẳn là phải tốn nhiều thời gian.”

 

“Đúng thế!” Simôn rời tay khỏi tấm lưới. Nói chuyện thì sướng hơn vá lưới nhiều. “Hai cha con Bengiamin mất hết bảy tháng trời. Tôi cứ tưởng họ chẳng làm xong. Và ông ta lấy của tôi khá nhiều tiền. Nhưng tôi có được con thuyền tốt nhất trên hồ này.” Simôn nhổm dậy và bước tới con thuyền đã được kéo lên bờ biển hồ đầy sỏi đá. “Trông ông có vẻ hiểu biết nghề mộc.”

“Tôi là thợ mộc giống như cha tôi.” Giêsu nói, và chìa bàn tay ra. “Mừng gặp lại anh. Tôi ngó qua đuôi thuyền, anh không phiền chứ?”

Simôn thoáng lưỡng lự. Thuyền còn mới và anh chẳng muốn bất kỳ ai đụng chạm tới nó, nhất là người chả quen với thuyền bè. Nhưng lòng hãnh diện đã thắng nỗi băn khoăn. “Được mà. Hãy cẩn thận đừng giẫm lên mớ dây thừng đó.”

Giêsu leo vào thuyền, săm soi kỹ lưỡng: bánh lái, cọc chèo, buồm. Khi leo ra ngoài, Giêsu nói: “Bengiamin đã đóng cho anh con thuyền hoàn hảo. Tiện thể, xế chiều nay tôi sẽ giảng dọc theo bờ biển. Không biết anh có thể giúp tôi sắp đặt chỗ cho mọi người ngồi chăng? Tôi cần người phụ một tay, nếu như anh có lòng tốt.”

“Hân hạnh giúp ông, Giêsu.” Simôn thích được nhờ cậy, và cũng thích rằng một người thợ mộc đã khen con thuyền của anh là kiệt tác, và anh cũng biết như vậy.

Xế chiều ấy, sau khi cố gắng sắp đặt chỗ cho đám đông, Simôn ngồi nghe mê mẩn. Giêsu giảng: “Ông mù mà anh em thấy đây đã được chữa sáng mắt, là bằng chứng cho quyền năng Chúa Trời đang ngự trị giữa anh em để cứu chữa cuộc sống anh em, giải thoát anh em, và ban cho anh em niềm vui sướng! Nước Trời ở ngay đây. Hãy quay lại mà sống đời công chính cùng Chúa Trời.”

 

Đây không phải là bài thuyết giáo từ chương của một thầy giảng lưu động bậc trung, trưng dẫn lời của thầy Giáp thầy Ất để hậu thuẫn cho ý kiến của mình. Giêsu giảng với một thẩm quyền đương nhiên, một sự minh bạch làm cho những kẻ giả hình có mặt trong đám đông phải câm nín còn bá tánh thì rơi lệ ăn năn xấu hổ. Khi mặt trời lặn và mọi người đứng dậy ra về, bản thân Simôn rúng động. Anh ở đây, một ngư dân trần tục quen to mồm lớn tiếng. Liệu anh có sẵn sàng đón lấy Nước Trời và Đấng Cứu Thế? Vâng, anh là ngư dân giỏi. Nhưng là người thiện? Không hẳn đâu.

Giờ thì chẳng có thời gian để mà nghĩ ngợi. Đội thuyền của làng chài Caphácnaum đã sẵn sàng ra khơi mở màn một đêm đánh cá. Simôn và người anh là Anrê lao mạnh thuyền xuống nước và đẩy đi thêm một đoạn để lấy trớn trước khi cả hai nhảy vào thuyền. Họ chèo ra khơi và quăng mẻ lưới đầu tiên. Họ thường bận bịu cả đêm, hết tung lưới xuống lại kéo lưới lên.

Ngay khi bình minh vừa ửng hồng nền trời, Simôn và Anrê tung mẻ lưới sau cùng, sẵn sàng quay vào bờ, bán hết cá, rồi ngủ một giấc. Họ mất trọn một đêm dài, nhưng bắt được nhiều cá hơn cả so với tuần này.

“Simôn.” Một tiếng gọi vang vọng trên mặt nước. “Simôn.”

Simôn nhìn theo tấm lưới chìm xuống dưới mặt hồ rồi ngước lên. Chính là Giêsu. Lời từ Nước Trời của Giêsu đã làm anh day dứt suốt đêm.

“Simôn.” Tiếng gọi vọng đến lần thứ ba. Simôn giơ bàn tay lên ra dấu đã nghe.

“Hãy theo thầy!” Lời nói sắc gọn, mang tính mệnh lệnh. “Hãy theo thầy, và thầy sẽ làm hai anh trở thành những tay đánh lưới người.”

Đánh lưới người ư? Quăng lưới bắt người thay vì bắt cá à? Ý nghĩa gì thế? Nhưng Giêsu đang gọi. Kìa, người đang gọi!

Với những cái phao còn dập dềnh, tấm lưới vẫn đang chìm dưới nước, nơi Simôn đã quăng xuống, chờ mấy con cá hớ hênh mắc kẹt. Nhưng sáng hôm ấy lũ cá chẳng tìm ra đường nào để lên nằm trên mặt bàn ăn bữa sáng, vì cả hai anh em Simôn và Anrê đã leo qua mạn thuyền mà bơi vào bờ. Nước rỏ giọt ròng ròng, họ buông mình quỳ sụp xuống trước Giêsu.

“Simôn.” Simôn có thể cảm nhận được bàn tay Chúa trên mái tóc rối nùi ướt sũng của anh. “Simôn, hãy theo thầy.”

Simôn ngẩng lên. “Vâng, thưa Chúa, con xin theo Chúa. Chúa đi đâu ạ?”

“Anh sẽ thấy.” Giêsu nói, kéo nhẹ cánh tay Simôn ra dấu cho anh đứng dậy. “Và này Simôn, thầy sẽ cần thuyền của anh.”

Con thuyền mới cáu của anh, niềm hãnh diện của đội thuyền chài trong thành phố ư? Giêsu muốn lấy thuyền làm gì? Simôn ngẩng lên, đáp chậm rãi: “Dạ được, Chúa có thể dùng nó khi nào chúng con không cần dùng ạ.”

Giêsu khăng khăng: “Nhưng thầy đang cần nó. Anh là chủ nó, phải không?”

“Thưa Chúa, đương nhiên là con sở hữu cả con thuyền. Con mất ba năm mới kiếm đủ tiền tậu nó.”

“Và anh đã quyết định theo thầy, phải không Simôn?

“Vâng, dĩ nhiên rồi, thưa Chúa.”

Giêsu đáp: “Thế thì thuyền của anh cũng phải theo thầy. Chẳng những riêng anh mà mọi thứ anh có đều cần theo thầy, sẵn sàng theo lệnh thầy khi thầy cần tới.”

Simôn xấu hổ: “Vâng, thưa Chúa. Xin lấy thuyền đánh cá của con. Dùng nó bất cứ khi nào Chúa cần… Con thực lòng muốn vậy… Xin tha thứ tội ích kỷ của con.”

“Anh có nhà chứ, Simôn?”

“Dạ, thưa Chúa, con có một căn nhà.”

“Thầy cũng cần nó nữa.”

“Nhà con ư?”

“Phải, nhà con.”

“Ơ, Giêsu. Con biết ăn nói sao đây? Mẹ vợ con đang sống chung với chúng con và hiện giờ bà không khỏe lắm. Con không biết chắc là có nên quấy rầy mẹ con không, vì bà đang sốt.”

“Thuyền của anh, căn nhà anh, và con người anh phải theo thầy, Simôn à.”

“Vâng, thưa Chúa.”

“Và thầy sẽ lo cho mẹ vợ anh. Anh sẽ thấy. Sao anh không đưa thầy về nhà?”

“Vâng, thưa Chúa.” Simôn đáp rồi cùng Giê su và Anrê rời bờ biển đi vào thành phố trong lúc vầng dương vừa lố dạng trên những ngọn đồi.

Tái bút của Ralph F. Wilson:

Truyện ngắn này viết tại Tiberias, Galilee (Israel), ngày 26-9-1997, dựa trên các sự kiện được chép trong Phúc Âm theo Thánh Gioan 1:35-42 và Thánh Mátthêu 4:12-22. Dĩ nhiên, chúng ta biết rằng khi Chúa đến nhà của Phêrô, nhạc mẫu của ông được chữa khỏi bệnh sốt, ngôi nhà được Chúa dùng làm cơ sở truyền giáo và là nơi chữa bệnh cho dân chúng. Con thuyền của Phêrô được dùng chở Chúa và các môn đệ trên biển hồ Galilê.

Nguyên tác: Lord, You Can Use My Boat

Tác giả: Ralph F. Wilson (Tiến sĩ Thần học, Mỹ)

HUỆ KHẢI chuyển ngữ

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm