Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một, 2015 10:55

Tượng Chúa Kitô Vua trên đồi Gia Hòa

Một tượng đài Chúa Kitô Vua bằng đá granite tọa lạc trên một quả đồi hình chữ U thuộc họ đạo Gia Hòa* (giáo xứ Vinh Châu, Giáo phận Bà Rịa) đang trong những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho lễ khánh thành vào ngày 7.12.2015.

Đức Kitô - Vua vũ trụ, tác phẩm điêu khắc của Đình Láng (chất liệu: đá granite)

đây là tác phẩm do điêu khắc gia Đình Láng thiết kế và thi công cùng với sự hỗ trợ của cộng đoàn giáo dân họ đạo Gia Hòa. Công trình này được bắt đầu làm từ tháng 3.2015. Sau những tháng ngày miệt mài đục đẽo, chăm chút từng đường nét, khối đá đưa về từ núi Bà Rịa đã thành hình tượng Chúa Kitô, có trọng lượng trên 50 tấn. Tổng thể tượng đài cao 14,5 mét, đôi cánh tay Chúa dang rộng 8,6 mét.

Với trường phái tân cổ điển, kết hợp các hình khối và những đường thẳng tinh tế, bức tượng thể hiện sự uy nghi của Đức Kitô. Tác giả đã khắc họa tác phẩm theo phong cách Á Đông với hình ảnh Chúa Giêsu trong chiếc áo choàng dài có đai lưng, hai tay dang thẳng đầy mạnh mẽ, đứng hướng mặt vào làng Gia Hòa, như một người cha, một vị vua luôn dõi theo, sẵn sàng chở che cho con dân của họ đạo này.

Điêu khắc gia Đình Láng cho hay, đây là lần đầu tiên ông thực hiện một công trình điêu khắc lớn như vậy nên rất tâm huyết, từ khâu thiết kế, lên mẫu cho đến khi bắt tay đục đẽo từng chi tiết của bức tượng. Với chất liệu bằng đá granite nên trong quá trình tạc tượng, điêu khắc gia phải tập trung cao độ và tỉ mỉ từng tí vì chỉ cần sứt mẻ một chút là có thể hư, khó khắc phục. Bên cạnh bức tượng, có lễ đài cao 2,1 mét, rộng 13 mét.

Tượng đài Chúa Kitô Vua nằm trong một khuôn viên với cảnh quan đẹp, cây xanh tỏa bóng. Từ trên đồi nhìn xuống là thảm cỏ và sân bóng. Với không gian thoáng đãng, yên tĩnh, đây sẽ là nơi để giáo dân trong và ngoài họ đạo đến nghỉ ngơi, thư giãn. Các cộng đoàn, giới trẻ có thể tham gia sinh hoạt, cắm trại trong những ngày nghỉ hoặc dịp lễ. Nếu được đầu tư, chăm chút dài lâu, biết đâu đây cũng sẽ trở thành một điểm phục vụ cho du lịch hành hương.

Đình Láng là một người con của họ đạo Gia Hòa (tên thật là Nguyễn Thanh Phương), hiện đang sống và hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tại Sài Gòn. Ông cho biết, khi họ đạo có ý tưởng muốn thực hiện công trình mới này, trên cơ sở một tượng đài cũ bằng xi măng, xây dựng từ năm 1990 (đã xuống cấp và hư hỏng), ông đã cùng với Ban điều hành giáo họ khảo sát, lên kế hoạch, rồi bắt tay vào làm. Kinh phí cho công trình này được ủng hộ từ nhiều nguồn, và ông góp phần công sức của mình như một cách đóng góp cho họ đạo quê nhà.

Được biết, lễ khánh thành tượng đài Chúa Kitô Vua ở Gia Hòa sắp diễn ra tới đây cũng nằm trong chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập họ đạo (1955 – 2015).

Liên Giang

_________________________________

(*) Họ đạo Gia Hòa nằm trên địa bàn xã Bình Giã, H. Châu Đức, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm