Thứ Bảy, 09 Tháng Bảy, 2016 00:27

Vị linh mục có 3 kỷ lục Việt Nam

Sáng ngày 23.6.2016, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố ba kỷ lục Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao. Trong đó, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi, quản xứ Lệ Sơn - xã Hòa Tiến - huyện Hòa Vang chiếm hai kỷ lục là “Linh mục viết truyện ngụ ngôn nhiều nhất” và “Người có sách Trò chơi trí tuệ cao cấp có nhiều chìa khóa mở mật mã nhất”. Kỷ lục còn lại của một giáo dân là ông Trần Văn Xuất (quận Ngũ Hành Sơn) với “Mô hình cột chủ quyền biển đảo Trường Sa Đông bằng đá hoa cương lớn nhất trên đất liền”.

Được biết ba năm trước, ngày 23.4.2013, cha Nguyễn Ngọc Phi cũng từng được ghi nhận một kỷ lục khác là “Người có cuốn truyện toàn chữ T nhiều nhất” với gần 9.000 từ.

Ông Dương Duy Lâm Viên, Giám đốc điều hành VietKings cho biết, cuốn sách Trò chơi trí tuệ của cha Phi là sách mật thư nhiều sự sáng tạo ở chỗ có rất nhiều chìa khóa để giải mã mật thư. Riêng với tập truyện ngụ ngôn, cha Phi tiết lộ sự tình cờ khi khởi đầu ý tưởng : “Câu chuyện ngụ ngôn đầu tiên được viết từ khi tôi còn là một chủng sinh ở Đại chủng viện Xuân Bích Huế. Thật ra mới đầu chỉ là viết cho vui mà thôi. Nó bắt nguồn từ việc có một học trò giáo lý tặng tôi cái hồ kính trong đó có con cá lý ngư màu vàng. Tôi quý con cá lắm và các thầy bạn cũng vẫn thường xuyên quây quần chung quanh cái hồ. Đôi lúc cũng khen ngợi khi ngắm nghía con cá lý ngư. Một hôm con cá nhảy ra khỏi hồ và chết. Tiếc con cá nên tôi viết nên một truyện ngụ ngôn. Đưa cho một vài thầy bạn đọc xem chơi. Các bạn khen hay và khuyến khích viết tiếp. Thế là hết truyện này đến truyện khác ra đời...”.

Đã hơn 17 năm với trên 300 truyện ngụ ngôn về nhiều lãnh vực khác nhau, với mong muốn góp một phần nhỏ giúp ích cho đời, cha Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi dùng những câu chuyện đã xảy ra hoặc đã cảm nghiệm, rồi sử dụng phương pháp nhân cách hóa để giáo dục một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, dễ thấm vào tâm tư, suy nghĩ của mọi người, nhất là của giới trẻ, từ đó ước mong có thể làm thay đổi hành vi và nhận thức của người đọc, theo hướng tốt lên.

Nguyễn Đức Trinh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm