Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Một, 2015 23:30

YÊU LÀ CHO ĐI TẤT CẢ(*): Chứng từ sinh động của người sống đời tu

Lần đầu tiên, sau Kinh Thánh, có một quyển sách được phát miễn phí cho giáo dân trong buổi tiếp kiến chung của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại quảng trường Thánh Phêrô vào tháng 9 vừa qua. Đó là quyển “Yêu là cho đi tất cả”, đã được Đức Giáo Hoàng cổ động và đặt tên. Ngài muốn đây là quyển sách của Năm Đời Sống Thánh Hiến, sẽ phân phối khắp nơi trên thế giới. Hiện sách đã được dịch ra 15 thứ tiếng và có mặt trên 30 quốc gia. Bản tiếng Việt cũng vừa ra mắt tại Việt Nam, do Chương trình Chuyên đề giáo dục, Ban mục vụ Gia đình Tổng giáo phận TPHCM cùng với Ủy ban Tu sĩ/HĐGMVN liên kết với Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành.

Bìa sách “Yêu là cho đi tất cả”

Quyển sách gồm những hình ảnh và chứng từ sống động của 80 người Thụy Sĩ sống đời thánh hiến. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã mở đầu bằng lời “Ngợi ca niềm vui”, ngắn gọn mà súc tích. Ở đó, ngài cho thấy “Nét đẹp của đời thánh hiến chính là niềm vui. Trong sự thánh thiện, không có buồn bã…”. Trong cái nhìn của Đức Phanxicô, người tu sĩ được gọi để làm chứng cho niềm vui đến từ xác quyết mình được yêu thương, được cứu rỗi. Ai đã gặp Chúa và trung tín theo ngài thì người đó là sứ giả của niềm vui. Có thể thấy trong tất cả chứng từ được chia sẻ, đọng lại là niềm hy vọng, niềm vui của những người đã chọn sống đời thánh hiến. Có những điều rất đơn giản mà sâu sắc được rút ra từ trải nghiệm của các tu sĩ. Có người kể về cái duyên mình đã nhận được ơn gọi như thế nào; có người mới là tập sinh, chưa kinh nghiệm gì trong đời sống tu trì, thừa nhận mình vẫn còn những yếu đuối, giới hạn và xác định “tiếp tục con đường đào tạo của mình”; có người phó dâng tất cả cho Chúa trong khiêm tốn và thinh lặng để cảm nhận “Trong cô đơn, ngài đã lấp đầy, đã cho tôi thế giới này để tôi yêu thương bởi ngài và với ngài”… Khám phá ra niềm vui trong cộng đoàn hay ân sủng của Thiên Chúa từng ngày trên con đường phục vụ cũng là điều được tìm thấy qua những lời chứng. Cũng có những trang, người tu sĩ chia sẻ về sự vượt qua thử thách trong đời tu của mình bằng sức mạnh của việc cầu nguyện và Lời Chúa…

Trong lời giới thiệu được in trên mảnh giấy xinh xắn kèm theo quyển sách, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long (Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng/HĐGMVN) đã ước mong “sau khi đọc những chứng từ này, mọi người sẽ cảm thấy bừng cháy lên niềm say mê Đức Kitô, Tin Mừng, Tình Yêu cứu độ của ngài, vì tất cả chúng ta, không trừ ai, đều được sai đi loan báo Tin Mừng…”. Vì thế, quyển sách không chỉ là một món quà thích hợp cho những người sống đời tu mà cả cho những bạn trẻ đang trên đường tìm kiếm lý tưởng sống, những Kitô hữu đang thao thức được góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Liên Giang

___________________________

(*) Yêu là cho đi tất cả, Marta An Nguyễn dịch từ bản tiếng Pháp, NXB Tôn giáo 2015.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm