Thứ Năm, 10 Tháng Mười, 2019 15:00

100 năm ngày sinh cố giáo sư Nguyễn Thiện Thành

 

Sáng 5.10.2019, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh giáo sư Nguyễn Thiện Thành (30.9.1919 - 30.9.2019), vị Giám đốc đầu tiên của bệnh viện.

 

Ðến tham dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng; Thành ủy, UBND TP.HCM; Ðại sứ quán nhiều nước tại TP.HCM, cùng hàng trăm đại biểu là đồng nghiệp, học trò của cố giáo sư Nguyễn Thiện Thành. Ðặc biệt có sự hiện diện của bà Dương Thị Minh cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, là vợ và người con trai duy nhất của giáo sư Nguyễn Thiện Thành.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về người cha của mình - ảnh: Kim Ngân

 

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành sinh tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Ông qua đời ngày 8.10.2013, hưởng thọ 95 tuổi. Trong cuộc đời của mình, ông được nhiều người gọi với cái tên đầy thân thương “bác sĩ Filatov”, vì đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng giúp cứu sống, điều trị và nâng cao sức khỏe cho nhiều thương bệnh binh và nhân dân. Ông là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa ở Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Thiện Thành còn nghiên cứu và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... Với những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, ông đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân.

Lãnh đạo BV Thống Nhất tặng hoa cho bà Dương Thị Minh - ảnh: Kim Ngân

 

Tại lễ kỷ niệm, đại diện gia đình, ông Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại cuộc đời của người cha đáng kính, đó là một người ít nói về mình, nhưng luôn mang trong lòng nhiều thao thức. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gởi lời cám ơn đến những người đã luôn sát cánh, hỗ trợ cha mình trong cuộc đời và sự nghiệp. “100 năm trước ba ra đời, chưa có má, chưa có chúng con. Hôm nay, ba đã đi xa, nhưng má và chúng con vẫn còn, và mọi người vẫn luôn nhớ tới ba. Chúng con xin hứa sẽ sống xứng đáng với ba, chăm sóc má, góp phần gìn giữ truyền thống của gia đình”, ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói.

 

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm